1
Giải thích chi tiết và ví dụ cách sử dụng hàm VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel?
1
baochau68401830 đã đăng:

Chào các bạn, mình đang học lấy chứng chỉ tin học, mình gặp khó khăn trong việc sử dụng hai hàm VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel, có bạn nào hiểu rõ bản chất cũng như cách sử dụng hai hàm tìm kiếm này có thể share lại một số thông tin hữu ích không ạ? Cảm ơn nhiều ạ.

thêm bình luận...
4
Chí Nam100 đã đăng:

Hàm VLOOKUP

Ý nghĩa:

VLOOKUP (viết tắt của từ Vertical Lookup), có nghĩa là tìm kiếm một từ khóa nào đó (thứ mà bạn đã biết) theo chiều dọc (nói cách khác là theo cột) và trả về dữ liệu tương ứng (thứ mà bạn chưa biết) của từ khóa đó.

Ví dụ:

Danh bạ điện thoại của bạn có hơn 100 người, bạn không thể nhớ hết số điện thoại của từng người, nhưng bạn có thể nhớ tên của từng người đúng không nào. Hàm VLOOKUP sẽ được sử dụng để tìm kiếm dựa vào tên của từng người (thứ mà bạn đã biết) và trả về số điện thoại tương ứng của người đó (thứ mà bạn chưa biết).

Tức là hàm VLOOKUP nói rằng: "Hey, chỉ cần đưa cho tôi tên và chỉ cho tôi chỗ để tôi tìm kiếm, tôi sẽ cho bạn biết số điện thoại của người bạn cần tìm ^^".

Cú pháp:

= VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup])

Trong đó:

  • lookup_value: từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm (thứ mà bạn đã biết).
  • table_array: bảng chứa giá trị bạn cần tìm (tức là bạn cần phải chỉ chỗ cho Excel biết nó cần phải lục lọi ở vùng miền nào).

    Ví dụ ở nhà bạn để quên đồ ở phòng ngủ mà đi tìm ở nhà bếp thì tiêu, tìm tới già cũng không ra, cần phải tìm ở phòng ngủ thì mới được ^^.

  • col_index_num: số cột bạn muốn dữ liệu được trả về.

    Lấy ví dụ danh bạ hồi nãy, khi Excel lục lọi, nó không những tìm được số điện thoại mà còn tìm được vài thông tin khác như ngày sinh, địa chỉ, ... cho nên bạn phải nói thêm với Excel rằng tôi chỉ muốn lấy số điện thoại thôi, không cần những thông tin khác, tức là bạn phải cho Excel biết thêm số cột chứa số điện thoại là số mấy.

  • [range_lookup]: nhận giá trị 1(TRUE) và 0(FALSE) với ý nghĩa Excel muốn hỏi rằng, bạn muốn tôi tìm kiếm một cách chính xác tuyệt đối (0) hay chính xác tương đối thôi (1), nếu bạn không thêm vào, mặc định là 1 (tìm kiếm một cách chính xác tương đối), xem thêm câu hỏi Hàm HLOOKUP và VLOOKUP trong Excel khi nào cách dò bằng 0, khi nào cách dò bằng 1? để rõ hơn.

Cách hoạt động:

Hàm VLOOKUP tìm kiếm dữ liệu từ cột bên trái qua cột bên phải nên bạn phải chắc chắn rằng trong bảng Excel của bạn, cột chứa dữ liệu trả về (cột 3 ở ví dụ bên dưới) phải nằm bên phải cột chứa từ khóa (cột 1 ở ví dụ bên dưới).

Ví dụ:

Ví dụ hướng dẫn dùng hàm VLOOKUP trong Excel

Hàm HLOOKUP

HLOOKUP (viết tắt của từ Horizontal Lookup), tương tự như hàm VLOOKUP về cú pháp.

Về ý nghĩa chỉ khác biệt ở chỗ nếu dữ liệu của bạn không còn ở dạng hình cột nữa mà nằm ở dạng ngang thì sử dụng HLOOKUP.

Về cách hoạt động cũng tương tự, phải đảm bảo cột chứa dữ liệu trả về phải nằm bên dưới cột chứa từ khóa bạn muốn tìm kiếm.

Ví dụ:

Ví dụ hướng dẫn dùng hàm HLOOKUP trong Excel

đã bổ sung 5.8 năm trước bởi
Avatar: Chí Nam Chí Nam100

Tuyệt, cách giải thích của bạn rất hài hước dễ hiểu ạ, bạn có thể thêm vài hình ảnh ví dụ không ạ?

baochau684018 14.08.2018

Ok, mình đã cập nhật lại bài viết.

Chí Nam 14.08.2018

Your'e the best ^^.

baochau684018 14.08.2018

Ở trên bạn @ChíNam chỉ mới nói cách sử dụng hàm VLOOKUP và HLOOKUP cơ bản, trong thực tế không đơn giản vậy, nhiều khi dữ liệu phức tạp bạn phải lồng thêm các hàm IF, ...v.v. Chúc may mắn với tin học.kk

trungkfc02 14.08.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)