1
Thành phần của nam châm
1
Anonymous20 đã đăng:

Nam châm được cấu tạo từ chất gì? Cực nam và cực bắc của nam châm có gì khác nhau về thành phần cấu tạo?

thêm bình luận...
1
susukem20 đã đăng:

Theo mình biết thì nam châm có hai dạng:

  • Một là nam châm tự nhiên, điển hình nhất là một số các khoáng vật sắt từ có từ tính mạnh như Magnetit (Fe2O3) đến các khoáng vật có từ tính yếu như Titan (Ti), Mangan (Mn).
  • Phần còn lại và thường được thấy trong cuộc sống hằng ngày nhất được tạo ra bởi con người, con người làm nó từ các vật liệu chủ yếu như sắt, niken (Ni), coban (Co) và một số hợp kim như Neodymi (Nd) hay Samari (Sm).

Không có sự khác biệt gì về thành phần cấu tạo ở cực Bắc và cực Nam của nam châm, chỉ đơn giản là từ trường đi ra từ cực Bắc của nam châm và đi vào trở lại ở cực Nam của nam châm, đó là lí do khi bạn để 2 nam châm gần nhau sẽ có hiện tượng cùng cực thì đẩy khác cực thì hút.

1

Vậy điều gì quyết định đâu là cực nam, đâu là cực bắc của nam châm vậy b

Anonymous 15.06.2020
1

Cực nam hay cực bắc của nam châm thực chất chỉ là tên gọi cho 2 đầu của nam châm dựa theo nguyên lý từ trường của trái đất, nói nôm na thì đó cũng là cách la bàn hoạt động.

Cực bắc của nam châm sẽ có xu hướng bị hút theo cực bắc của trái đất và cực nam của nam châm thì ngược lại, có xu hướng bị hút theo cực nam của trái đất. Lí do bởi vì từ trường trái đất đi ra từ cực nam (vùng nam cực) vòng quanh trái đất theo đường kinh tuyến rồi đi vào từ cực bắc (vùng bắc cực), như mình đã nói lúc nãy, cùng cực thì đẩy khác cực thì hút, vậy đầu nào của nam châm đẩy từ trường ra sẽ bị hút bởi từ trường của trái đất về hướng bắc, mà bị hút về hướng bắc thì người ta gọi đó là bắc cực của nam châm.

susukem 15.06.2020
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)