1
Cấu tạo nào giúp kim cương trở thành loại đá cứng nhất?
1
Thân Văn10 đã đăng:

Các bạn cho mình hỏi những yếu tố đặc điểm cấu tạo nào giúp kim cương trở thành loại đá cứng nhất thế giới?

thêm bình luận...
2
quochoan102020 đã đăng:

Câu hỏi của bạn rất hay, trước tiên hãy tìm hiểu xem than chì và kim cương đều được cấu thành từ việc liên kết các nguyên tử Cacbon nhưng tại sao kim cương lại trở thành loại vật liệu cứng nhất trong khi than chì lại mềm và dễ vỡ (ví dụ như bạn có thể dễ dàng viết than chì ra trang giấy trắng bằng bút chì), vậy có điểm gì khác biệt ở đây? Sự khác biệt lớn nhất đó chính là tổ chức cấu trúc liên kết Cacbon ở hai vật liệu này hoàn toàn khác nhau.

Đầu tiên, bạn hãy nhìn xem cấu trúc liên kết Cacbon của than chì:

Cấu trúc liên kết Cacbon của than chì

Nguyên tử Cacbon trong than chì liên kết theo từng lớp, giữa mỗi lớp không có các liên kết Cacbon với nhau tạo thành một cấu trúc siêu yếu và dễ vỡ.

Tiếp theo, bạn hãy nhìn cấu trúc liên kết của Cacbon ở kim cương:

Cấu trúc liên kết Cacbon ở kim cương

Quá hoàn hảo phải không nào? Mỗi nguyên tử Cacbon trong kim cương sẽ liên kết với 4 nguyên tử Cacbon kế bên nó theo cấu trúc hình lập phương chặt chẽ cách đều một cách rất hoàn hảo, điều này giúp cho kim cương trở thành loại đá cứng nhất thế giới và chỉ có kim cương mới có thể cắt được kim cương. Độ cứng của kim cương còn phụ thuộc vào sự tinh khiết của kim cương đó.

Dưới đây là ảnh cấu trúc của một tế bào lập phương trong kim cương:

Cấu trúc một tế bào lập phương trong kim cương

Để hình thành được cấu trúc này phải nhờ hai yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độáp suất do đó kim cương chỉ hình thành sâu trong lòng đất nhờ vào dung nham núi lửa và áp suất trong lòng đất cho nên giá trị kim cương rất mắc là như vậy.

Đó là tất cả những gì mình biết, hy vọng trả lời được câu hỏi của bạn.

Bạn giải thích rất kỹ, cảm ơn bạn nhiều lắm.

Thân Văn 20.01.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)