1
Tại sao bánh xe tàu lửa được làm bằng kim loại?
1
Ðức Phong10 đã đăng:

Cho mình hỏi tại sao bánh xe tàu lửa được làm bằng kim loại mà không phải bằng cao su bơm hơi như phương tiện di chuyển thông thường, có điều gì đặc biệt khi thiết kế bánh xe tàu lửa như vậy không?

Bởi vì nếu nói về độ nặng thì bánh xe bằng cao su bơm hơi vẫn chịu được sức nặng rất cao, minh chứng là bánh xe của các loại máy bay hạng nặng, bánh xe của các xe vận chuyển tàu vũ trụ.

thêm bình luận...
1
pokemon42120 đã đăng:

Chính xác, bánh xe của các loại máy bay, vận chuyển hạng nặng mặc dù được làm bằng cao su bơm hơi nhưng bạn có để ý rằng chúng di chuyển rất rất chậm không? Mặc dù những phương tiện này không cần phải di chuyển quá nhanh vì sự an toàn của những cổ máy đồ sộ được chở nhưng một phần nguyên nhân là do lực ma sát giữa mặt đường tác động lên lốp cao su của bánh xe là rất lớn.

Việc bánh xe tàu lửa được làm bằng kim loại giúp giảm lực ma sát một cách đáng kể.

Để xe con có thể đi được trên mặt đường thì lực đẩy từ động cơ xe con phải chi ra một phần để chống lại lực ma sát, về logic sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nhưng như đối với xe con thế là đủ, bởi vì khối lượng của xe con so với tàu lửa nhẹ hơn rất nhiều.

Bánh xe tàu lửa được làm từ kim loại không những có thể chịu được sức nặng của tàu lửa mà còn được đánh bóng nhẵn, kết hợp với đường ray cũng được làm từ kim loại có bề mặt nhẵn. Khi hai bề mặt nhẵn này tiếp xúc lên nhau, lực ma sát tạo ra là rất thấp. Về logic, tàu lửa mặc dù nặng hơn nhưng khi chạy sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn và tốc độ nhanh hơn.

Một số nguyên nhân khác như chi phí bảo hành sửa chữa bánh xe bằng kim loại rất thấp bởi vì kim loại có sức chịu đựng tốt ngoài môi trường, lâu hư hại hơn lốp xe cao su.

đã bổ sung 3.0 năm trước bởi
Avatar: pokemon421 pokemon42120

Tuyệt. Cảm ơn câu trả lời của bạn.

Ðức Phong 26.06.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)