1
Chi phí cơ hội trong hoạt động kinh tế là gì?
0
khanh trang0 đã đăng:

Cho mình hỏi trong quá trình hoạt động kinh tế, chi phí cơ hội được hiểu và xác định như thế nào?

thêm bình luận...
3
Nguyễn Mạnh30 đã đăng:

Trong hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp hay người lãnh đạo phải đưa ra quyết định điều hướng hoạt động kinh doanh của mình. Mỗi quyết định (hay còn gọi là kinh tế học) đều dẫn đến lợi nhuận hay thua lỗ cho công ty của họ.

Do đó, chủ doanh nghiệp hay người lãnh đạo phải ước lượng được chi phí nhân lực bỏ ra và lợi nhuận thu lại, việc lựa chọn như thế nào đó để sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí, lợi nhuận thu lại là cao nhất thì số lợi nhuận đó gọi là chi phí cơ hội.

Như vậy thì chi phí cơ hội đã xảy ra khi chúng ta đưa ra quyết định chưa? Tất nhiên là chưa, vì chưa và sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất cho nên mới gọi là cơ hội.

Ví dụ bạn là một sinh viên kinh tế vừa mới tốt nghiệp. Bạn đang ước lượng chi phí cơ hội trên hai quyết định của mình như sau:

~ Quyết định 1: Bạn quyết định mở một công ty kinh doanh thời trang, bạn thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng. Giả sử sau một tháng, tổng doanh thu của công ty bạn là 30.000 USD, trừ các khoảng chi phí như:

  • Mặt bằng: 5.000 USD
  • Tổng lương cho nhân viên: 15.000 USD
  • Chi phí kho đồ thời trang: 5.000 USD
  • Chi phí cho các tiện ích: 2.000 USD

Tổng chi phí bạn phải trả là 27.000 USD, thật may mắn, bạn lời được 3.000 USD.

~ Quyết định 2: Nếu bạn xin việc tại một công ty tổ chức nào đó, thì lương cứng mỗi tháng là 7.000 USD.

Do đó, nếu bạn chọn quyết định 1 tại thời điểm đó thì sao? Chắc chắn bạn sẽ lỗ mất chi phí cơ hội là 4.000 USD. Hoặc ngược lại, công ty bạn bán nhiều hơn ước tính, bạn được lời 15.000 USD trong tháng đầu tiên, thì chi phí cơ hội của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Cho nên, việc đưa ra quyết định lựa chọn phải dựa trên từng thời điểm, dữ liệu, thông tin, ... cụ thể mà bạn có để sao cho chi phí cơ hội cho quyết định của mình là cao nhất.

Không những vậy, chi phí cơ hội đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của nhà nước. Ví dụ như việc lựa chọn đầu tư vào hoạt động giáo dục hay y tế sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.

Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Cảm ơn bạn nhé

khanh trang 07.01.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)