1
Tại sao việc tạo ra kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm tới người chi tiêu lại có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế?
3
nguyenphuong1008199840 đã đăng:

thêm bình luận...
4
Sơn Quân40 đã đăng:

Nếu nói tạo ra kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm tới người chi tiêu có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế thì ý nghĩa quan trọng đó chắc chắn sẽ là những lợi ích mà những cách làm này mang lại là gì?

Do đó, xét về mặt lợi ích, có nhiều rất nhiều lợi ích từ việc tạo ra kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm tới người chi tiêu, đây cũng chính là cách ngân hàng hoạt động. Họ "hứa" với người tiết kiệm (bằng giấy tờ hợp pháp) rằng: "đưa tiền của bạn cho tôi giữ, tôi sẽ trả lại đúng thời hạn yêu cầu của bạn và không những thế bạn còn có thêm lợi nhuận từ số tiền tiết kiệm đó", và họ lấy số tiền đó cho người cần tiền chi tiêu vay để thu lại lợi nhuận, một điều chắc chắn là lãi suất từ số tiền cho vay sẽ cao hơn lãi suất từ số tiền gửi tiết kiệm, từ đó có thể tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng, mà lợi nhuận ngân hàng hay bất cứ tổ chức nào làm ra đều phải trích một phần thuế cho nhà nước, cho nên lợi ích thứ nhất có thể xem là tạo ra lợi nhuận kinh tế nói chung.

Thứ hai, đầu tư cũng có thể xem là một kênh dẫn tiền từ người tiết kiệm đến người chi tiêu, người chi tiêu ở đây là các doanh nghiệp, công ty, ... đang cần tiền để mở rộng thị trường, tăng năng suất, ...v.v người tiết kiệm ở đây là các nhà đầu tư hoặc những người có số tiền lớn và muốn dùng tiền để sinh ra tiền (bao gồm vốn ban đầu cộng thêm số tiền lời mới), về mặt kinh tế ở điều kiện lý tưởng (tức là công ty làm ăn phát đạt, thành công) thì cả hai bên cùng có lợi, tạo ra thu nhập không những cho cá nhân mà còn cho doanh nghiệp, mà cá nhân và doanh nghiệp là tế bào của nền kinh tế.

Thứ ba, việc tiền được trích trữ tại nhà của người tiết kiệm trên phương diện kinh tế có những hạn chế rất lớn, nó được gọi là những "quỹ đầu tư chết", tức là tiền không thể tham gia vào dòng chảy, giao dịch trên thị trường. Trong nền kinh tế, lạm phát luôn tăng theo thời gian, điều đó có nghĩa rằng giá trị thực sự của số tiền bạn đang tiết kiệm tại nhà ngày hôm nay sẽ không còn đúng với tháng sau, năm sau hoặc vài năm sau nữa.

Hy vọng những gì mình biết sẽ giúp ích cho bạn.

đã bổ sung 4.7 năm trước bởi
Avatar: Sơn Quân Sơn Quân40
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)