2
Sự khác biệt giữa kinh tế vi mô và vĩ mô?
2
Mỹ Huệ20 đã đăng:

Có bạn sinh viên khoa Kinh tế nào có thể giải thích một cách trực quan về sự khác biệt giữa hai loại hình kinh tế này được không ạ? Có ví dụ càng tốt, trong sách ghi khái quát quá, mình chưa hiểu được bản chất thực sự của nó???

thêm bình luận...
4
Oanh Trang40 đã đăng:

Kinh tế vi môkinh tế vĩ mô là hai nhánh lớn trong ngành kinh tế học. Cho nên, trước tiên bạn phải hiểu khái niệm kinh tế học là gì?

Trên Wikipedia cũng có giải thích những khái niệm này nhưng đúng như bạn nói, mình cũng thấy nó khá trừu tượng, vì vậy mình sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi như:

 • Tại sao một số nước lại giàu có và một số nước lại lạc hậu chậm phát triển?
 • Chúng ta nên làm thế nào để giảm thiểu số lượng người thất nghiệp?
 • Nguyên nhân nào tạo nên sự suy thóa kinh tế hay lạm phát?
 • Tại sao đa số mức thu nhập của phụ nữ lại ít hơn đàn ông?
 • Chúng ta có nên tăng giảm mức thuế đối với mặt hàng này hay không?

Có cả tấn câu hỏi như vậy đang diễn ra hàng ngày và kinh tế học sẽ giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi đó. Cho nên, đi đến khái niệm chung giống như trên Wikipedia là: Kinh tế học là khoa học của sự lựa chọn, nó giúp con người đưa ra quyết định về sự lựa chọn. Khi bạn nhìn một cách tổng quan, kinh tế học sẽ dựa trên thống kê (phương pháp định lượng) hay tâm lý học (phương pháp định tính). Tức là bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cụ thể hoặc dựa trên cảm tính.

Trở lại câu hỏi của bạn, có hai từ hán việt quan trọng đó là vi (trong trường hợp này là nhỏ) và (trong trường hợp này là lớn), do đó, điểm khác nhau duy nhất ở đây đó chính là đối tượng nghiên cứu, chúng ta có:

Kinh tế vi mô nghiên cứu cách thức hoạt động kinh tế của từng cá nhân, gia đình hay nhà máy cụ thể:

 • Nó giải quyết các vấn đề về cung, cầu, giá cả hàng hóa, phúc lợi kinh tế, sự sản xuất, sự tiêu dùng.
 • Nó giúp đưa ra giá cả của một sản phẩm dựa trên các yếu tố tác động xung quanh như vị trí địa lý, thành phố, ... trong một đất nước. Ví dụ cùng một sản phẩm nhưng nếu bạn bán ở hai nơi khác nhau thì giá cả sẽ khác nhau.

Kinh tế vĩ mô nghiên cứu cách thức hoạt động của toàn bộ nền kinh tế (bao gồm trong nước và quốc tế):

 • Nó giải quyết các vấn đề về thu nhập quốc gia, giá trị đồng tiền, phân phối hàng hóa, nguồn nhân lực, ...v.v.
 • Giữ nền kinh tế đất nước ổn định bằng cách giải quyết các vấn đề về lạm phát, giảm phát, thất nghiệp, hệ thống tiền tệ, ...v.v.

Có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành kinh tế học bạn có thể tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

đã bổ sung 3.9 năm trước bởi
Avatar: Oanh Trang Oanh Trang40

Kinh tế học nói chung có rất nhiều định nghĩa, cho những bạn nào muốn tìm hiểu sâu về khái niệm này có thể tham khảo bài viết Kinh tế học nói chung là gì?

Hồng 08.01.2018

Cảm ơn bạn đã bổ sung.

Oanh Trang 08.01.2018
thêm bình luận...
2
thu phương20 đã đăng:

Mặc dù kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng trên thực tế chúng phụ thuộc lẫn nhau, có sự ràng buộc ảnh hưởng qua lại rất nhiều.

Ví dụ: Lạm phát (vấn đề của kinh tế vĩ mô) làm cho giá cả của hàng hóa vật liệu thô của một công ty (vấn đề của kinh tế vi mô) tăng lên làm cho giá cả xuất ra thị trường cũng tăng theo.

Do kinh tế vĩ mô giải quyết vấn đề của toàn bộ nền kinh tế trong khi kinh tế vi mô tiếp cận từng chi tiết nhỏ nên có thể xem kinh tế vĩ mô tiếp cận vấn đề từ trên xuống dưới, còn vi mô thì từ dưới lên trên theo mối quan hệ như sau:

 • Vĩ mô là tổng của từng thành phần nhỏ trong nền kinh tế (vi mô) cho nên sự thay đổi của từng chủ thể công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế.
 • Những thành phần lớn trong nền kinh tế vĩ mô (ví dụ như quy định giá trị tiền tệ của nhà nước) sẽ ảnh hưởng đến quyết định của từng cá nhân, công ty.
đã bổ sung 3.9 năm trước bởi
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)