2
Sự khác nhau giữa gen và nhiễm sắc thể là gì?
0
Minh Nguyễn0 đã đăng:

Mọi người có ai biết sự khác nhau giữa gen và nhiễm sắc thể là gì không ạ? Cảm ơn mọi người.

thêm bình luận...
3
Ánh Mai30 đã đăng:

Nhiễm sắc thể là toàn bộ một cấu trúc DNA trong đó, từng đoạn (hay từng phần) của toàn bộ cấu trúc này gọi là gen. Hình bên dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan giữa nhiễm sắc thể và gene.

Nhiễm sắc thể và gene trong tế bào

Trong cơ thể con người có tới 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong mỗi cặp nhiễm sắc thể sẽ tồn tại nhiều đoạn gene với mỗi đoạn đều có từng chức năng riêng biệt của mình như đoạn gene quy định về chiều cao, đoạn gene mô tả màu tóc, mắt, ..v.v

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Đơn giản dễ hiểu, cảm ơn bạn rất nhiều

Minh Nguyễn 14.12.2017
thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Gen và nhiễm sắc thể là hai khái niệm quan trọng liên quan đến di truyền học. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cấp độ tổ chức và chức năng.

Gen là một đoạn DNA trên một nhiễm sắc thể, điều này quyết định tính trạng di truyền của một cá thể. Gen chịu trách nhiệm cho các đặc điểm di truyền của một cá thể, bao gồm màu mắt, chiều cao, khả năng miễn dịch và các tính chất khác. Con người có khoảng 20.000 - 25.000 gen mã hóa các protein khác nhau, từ đó tạo ra cấu trúc và chức năng của tế bào và cơ quan.

Nhiễm sắc thể là một cấp tổ chức cao hơn của gen, được tạo thành từ một chuỗi các gen. Trong mỗi tế bào của cơ thể người, chúng ta có 23 cặp nhiễm sắc thể (tổng cộng 46 nhiễm sắc thể) được chia thành 22 cặp nhiễm sắc thể đánh số từ 1 đến 22 và một cặp nhiễm sắc thể giới tính X và Y. Nhiễm sắc thể quyết định về giới tính và các tính chất di truyền khác.

Vì vậy, gen và nhiễm sắc thể đều quan trọng đối với di truyền học. Tuy nhiên, gen quyết định trực tiếp các đặc điểm di truyền của một cá thể, trong khi nhiễm sắc thể chứa nhiều gen và quyết định về giới tính và các tính chất khác của một cá thể.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)