1
Tại sao con trai lại cao hơn con gái?
0
Anh Dũng0 đã đăng:

Các bạn cho mình hỏi tại sao con trai khi qua tuổi dậy thì thường cao hơn con gái nhỉ? Đặc điểm cấu tạo về mặt sinh học nào giúp con trai có thể cao hơn con gái?

thêm bình luận...
1
Huy Khánh20 đã đăng:

Một trong những đặc điểm chính làm cho con trai cao hơn con gái đó là do nhân tố di truyền học.

Ở con trai hay đàn ông, có hai loại nhiễm sắc thể chính tham gia vào quá trình thúc đẩy chiều cao bao gồm:

  • Nhiễm sắc thể 15
  • Nhiễm sắc thể Y

Các nhiễm sắc thể trong con người

Nhiễm sắc thể X/Y là nhiễm sắc thể về giới tính, con trai có nhiễm sắc thể Y, con gái có nhiễm sắc thể X.

Nhiễm sắc thể 15 (còn được gọi là CYP19), tham gia hình thành nên aromatase - là một loại enzym có nhiệm vụ chuyển hóa hoóc môn testosterone thành hoóc môn oestrogen ở cả hai giới tính. Hoóc môn oestrogen tác động đến chiều cao khá nhiều bởi vì nó chịu trách nhiệm cho việc mình tạm gọi là "hợp hóa" xương, tức là làm cho xương không còn khả năng phát triển thêm nữa. Enzym này hoạt động chủ yếu ở xương chân, con trai và con gái có phần trên thường bằng nhau nhưng con trai thường cao hơn ở phần xương chân.

Ở con trai, lượng testosterone nhiều hơn ở con gái, cho nên thời gian để enzym aromatase chuyển đổi testosterone thành oestrogen lâu hơn. Do đó, con trai có nhiều thời gian để phát triển xương hơn.

Một điểm thứ hai đó là đặc điểm khung xương chậu giữa con trai và con gái rất khác nhau. Xương chậu của con gái có xu hướng rộng hơn (điều này giúp cho việc sinh đẻ sau này) trong khi con trai không cần phải thực hiện nhiệm vụ này nên xương chậu có xu hướng nhỏ gọn hẹp hơn, điều này cũng làm cho con trai cao hơn con gái rất nhiều.

đã bổ sung 5.0 năm trước bởi
Avatar: Huy Khánh Huy Khánh20

Ở con trai, lượng testosterone nhiều hơn ở con gái, cho nên thời gian để enzym aromatase chuyển đổi testosterone thành oestrogen lâu hơn. Do đó, con trai có nhiều thời gian để phát triển xương hơn.

Tại sao nhiều hơn mà lại chuyển hóa chậm hơn ta? Giải thích giúp mình với? Xin lôi tại không chuyên Sinh lắm.

TSH 14.05.2018

À, ý của mình như sau:

  • Hoóc môn oestrogen có mặt ở cả hai giới tính và chịu trách nhiệm cho việc làm cho xương không còn khả năng phát triển nữa.
  • Trong khi đó, enzym aromatase có trách nhiệm chuyển đổi hoóc môn testosterone thành hoóc môn oestrogen.
  • Do đó, nếu lượng hoóc môn testosterone trong cơ thể nhiều (sẽ nhiều hơn khi ở con trai) thì enzym aromatase sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa lượng hoóc môn testosterone này.
  • Thời gian đó sẽ đủ để con trai phát triển chiều cao trước khi hoóc môn testosterone đã bị chuyển hóa hết.

Hy vọng sẽ làm rõ được câu hỏi của bạn.

Huy Khánh 14.05.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)