1
Lập trình nhúng là gì? và từ "nhúng" trong đó có nghĩa là gì?
1
vanson124330 đã đăng:

thêm bình luận...
0
Quý Vĩnh30 đã đăng:

Một vài quan điểm về lập trình nhúng

Lập trình nhúng cũng là một dạng của lập trình, nhưng điểm khác biệt ở đây là lập trình nhúng được thực hiện trên các thiết bị mà không có đầy đủ các chức năng (all-in-one) như laptop, điện thoại, ... thông thường được.

Ví dụ: máy giặt, quạt điện tử có điều khiển, máy điều hòa, ...

Lập trình nhúng có thể là một chương trình hoàn thiện điều khiển thiết bị nhỏ nhất như đèn LED, đồ chơi điện tử, ... hoặc là một phần trong các hệ thống lớn như xe con, đèn giao thông, dây chuyền lắp ráp trong nhà máy, ...

Về mặt thực hành, khác với lập trình trên hệ điều hành hoàn chỉnh như laptop, đối với lập trình nhúng, lập trình viên phải quan tâm tới sự giới hạn và cấu trúc của phần cứng bao gồm các vi mạch và hệ thống mạch điện. Do đó, mặc dù khó khăn hơn về mặt lập trình nhưng bạn được tự do quản lí các cảm biến, thanh ghi, cấp phát bộ nhớ, ... từ đó có thể tối ưu hóa chương trình đến mức cao nhất có thể.

Còn đối với laptop, điện thoại, ... lập trình nhúng đóng vai trò là các chương trình "low level" giúp giao tiếp với phần cứng máy tính như I/O, quản lí memory, networking, ...v.v.

Ý nghĩa của từ "nhúng" trong lập trình nhúng

Nhúng có thể được hiểu bằng:

 • Low level (tức là bạn phải tự tay quản lí một số thứ dưới đây):

  • Quản lí bộ nhớ bao gồm khởi tạo, sử dụng và hủy.
  • Quản lí tiến trình
  • Quản lí I/O
  • ...............
 • Tập trung vào giải quyết một vấn đề chức năng nhất định thay vì nhiều chức năng, cho nên một hệ điều hành hoàn chỉnh cần nhiều mảng nhỏ nhỏ chương trình nhúng bên dưới.

 • Tính phụ thuộc phần cứng cao, tức là chương trình nhúng chỉ có thể chạy trên cấu trúc phần cứng này mà không thể chạy trên phần cứng kia.

Bổ sung nếu có chỗ nào mình sai nhé.

đã bổ sung 2.9 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
 • Lịch sự, tế nhị.
 • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)