2
Tại sao cục gom có thể xóa vết chì mà không thể xóa vết mực?
1
Văn Toàn20 đã đăng:

Mọi người cho mình hỏi tại sao cục gom có thể xóa vết bút chì trên giấy trắng mà không thể xóa vết mực được ạ?

thêm bình luận...
3
Trọng Tấn30 đã đăng:

Điều này rất dễ hiểu, đầu tiền bạn phải xem xem cục gom tẩy chì hoạt động như thế nào cái đã? Cục gom tẩy chì thường được làm bằng cao su, chất dẻo, ....v.v, khi bạn đè cục gom tẩy chì lên trang giấy bạn đã tạo ra một lực ma sát lên mặt giấy, chính lực ma sát này cộng với khả năng hơi dẻo dính của cục gom tẩy chì đã kéo theo vết bút chì ra khỏi mặt giấy.

Vậy tại sao nó lại không tẩy được mực với nguyên lý hoạt động như trên? Cũng rất đơn giản, thành phần chính của đầu bút chì là than chì, than chì có cấu tạo từ các nguyên tử Cacbon rất mềm và dễ vỡ các liên kết khi có ngoại lực tác động, nếu mà nó không có tính chất đó thì đã không có thứ gọi là bút chì.

Khi bạn viết, lực ma sát kéo than chì làm nó dính lên trên mặt giấy, trong trường hợp này, cục gom tẩy chì chả có gì khó khăn để lôi đầu mấy đứa này đi cả. Còn bút mực thì sao? Mực được làm từ các hợp chất màu kết hợp với nước mà nước khi gặp giấy thì chắc chắn sẽ thấm vào bên trong giấy chứ không còn đơn thuần là bên trên bề mặt giấy như bút chì nữa.

Do đó, khi dùng bút mực mà viết sai, bạn chỉ còn cách dùng bút xóa thôi, nếu bạn gom mà thấy màu mực mờ đi một chút thì đó chỉ là do bạn đã vô tình làm mất đi một lớp mỏng trên bề mặt tờ giấy thôi.

đã bổ sung 6.4 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang

À thì ra là vậy, cảm ơn bạn.

Văn Toàn 21.01.2018

Đầu nào để bôi mực?

Cộng đồng 13.11.2019
thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Cục gôm có khả năng xóa vết bút chì trên giấy trắng nhờ vào cơ chế vật lý. Khi bạn sử dụng cục gôm, gôm sẽ truyền năng lượng cơ học vào vết bút chì và làm cho hạt bút chì bị phân tán đi. Điều này giúp tẩy xóa vết bút chì khá tốt trên bề mặt giấy trắng.

Tuy nhiên, đối với vết mực, cục gôm không thể tẩy xóa được vì mực thường chứa các chất hòa tan trong dung môi. Cơ chế vật lý của cục gôm không đủ để tiếp xúc và tẩy xóa các chất hòa tan này. Do đó, việc xoá vết mực thường cần sử dụng các chất tẩy đặc biệt được thiết kế để làm tan và gỡ bỏ vết mực.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)