1
Tại sao động vật sống ở đáy biển có thể chịu được áp suất của nước?
1
Thanh Hải40 đã đăng:

Theo mình biết thì áp suất (lực ép) của nước càng sâu thì càng lớn, con người chỉ có thể lặn sâu đến một mức độ giới hạn, tàu ngầm cũng chỉ có thể lặn đến một mức độ giới hạn. Vậy tại sao có những loài vật có thể sống ở dưới những đáy sâu nhất đại dương?

thêm bình luận...
0
Văn Chí0 đã đăng:

Cứ xuống mỗi độ sâu 100m, lực áp suất của nước tăng thêm 10 atm cộng với 1 atm áp suất từ không khí nữa là 11 atm, nếu ở độ sâu 1000m chúng ta sẽ chịu một áp suất vô cùng lớn 11000 atm. Với độ sâu hơn cả ngàn mét, những loài hô hấp không khí như con người và các động vật sống trên bờ khác sẽ không thể sống sót vì bị lực áp suất của nước làm tan nát.

Nhưng điều này không thành vấn đề đối với các động vật sống ở những vùng nước sâu. Với cấu tạo cơ thể hết sức đặc biệt và tùy theo mỗi loại sẽ có những cách sinh tồn khác nhau, mình sẽ điểm qua một số loài đại diện cho một vài đặc điểm để xem cách chúng sống chung với lực ép của nước như thế nào.

Loài động vật thuộc nhóm Benthothuria có cấu tạo cơ thể giống như loài sứa biển và các loài thân mềm khác, do bên trong lẫn bên ngoài cơ thể đều toàn là nước cho nên lực ép của nước tác động lên cơ thể là rất ít.

Động vật dưới đáy biển

Loài cá voi mõm khoằm được xếp hạng là loài cá lặn sâu nhất đại dương với độ sâu hơn 3000m, hơn cả loài cá nhà táng khổng lồ cả 1000m, sẽ phải chịu một lực ép rất lớn trong nước là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, với sự thích nghi tuyệt vời đó là phổi của cá voi mõm khoằm có khả năng nén lại được, tức là nó có thể ép hết không khí từ phổi vào mạch máu và các cơ do đó làm giảm sức ép từ nước lên phổi.

Cá voi mõm khoằm

Thử tưởng tượng một bong bóng chứa nhiều không khí và một bong bóng không có không khí bên trong, khi đưa hai bong bóng xuống một độ sâu nhất định, bong bóng chứa không khí sẽ nổ vì không khí bên trong là một điểm yếu làm cho thành bong bóng không thể chống chọi lại áp suất của nước được. Trong khi đó, bong bóng không có không khí thì không thành vấn đề, đó là đặc điểm thích nghi giúp các loài cá có thể lặn sâu được.

đã bổ sung 6.0 năm trước bởi
Zootopia60
Không lòng vòng anh như Hải Phòng

Cho mình hỏi áp lực dưới đáy biển có đồng đều không ạ?

Cộng đồng 14.04.2020
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)