1
Tại sao chúng ta bị tức ngực khi lặn dưới nước?
0
thaitanpros0 đã đăng:

Cho mình hỏi tại sao chúng ta bị tức ngực khi ở dưới nước? Nếu lặn càng sâu sẽ càng bị tức ngực, khó thở hoặc bùng tai, ...

thêm bình luận...
0
Thanh Trần0 đã đăng:

Thứ nhất, con người thuộc nhóm động vật sống trên bờ, do đó cấu tạo của các cơ quan phù hợp cho việc di chuyển, sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là phổi, cấu tạo của phổi giúp chúng ta có thể hô hấp không khí và bộ xương vừa đủ cứng để chúng ta chống lại lực hấp dẫn (lực hút) của trái đất. Mà áp suất ở trong môi trường không khí là rất thấp, cho nên lực tác động từ không khí xung quanh đến cơ thể con người không có gì đáng kể, chúng ta cảm thấy bình thường khi ở trên mặt đất.

Thứ hai, nước là chất lỏng cho nên có tính đặc hơn không khí, do đó nó có khối lượng lớn hơn không khí rất nhiều trong cùng một thể tích. Chính lực hút trái đất là nguyên nhân làm cho mọi vật trên trái đất đều có khối lượng.

Khi chúng ta ở trong nước, do tác động của lực hút trái đất, phân tử nước ở phía trên sẽ đè lên phân tử nước ở phía dưới, tất cả chúng sẽ tác động trực tiếp lên cơ thể của bạn. Cho nên nếu lặn càng sâu thì sẽ càng nhiều phân tử nước đè nén lên.

Sở dĩ chúng ta cảm thấy tức ngực là vì phổi là bộ phận chứa không khí, tức là bên trong phổi sẽ có những vùng trống cho phép bạn hít vào và thở ra, do đó khi gặp lực tác động từ bên ngoài, ngoài sự chống đỡ một phần của xương sườn, lực ép của nước sẽ tác động đến những vùng yếu ớt này gây cảm giác đau. Điều này cũng tương tự như ở tai, còn chân tay chủ yếu là máu thịt nên có khả năng chống đỡ tốt hơn.

Nhưng nếu bạn lặn rất sâu hoặc đang ở trong tàu lặn dưới đáy biển gặp sự cố, chắc chắn không những phổi mà tất cả các bộ phận của bạn sẽ bị áp suất "bóp nát".

đã bổ sung 2.3 năm trước bởi
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)