1
Tại sao sắc tố da trên cơ thể khác nhau?
0
Thế Tường20 đã đăng:

Mọi người cho mình hỏi tại sao sắc tố da trên cơ thể lại khác nhau. Ví dụ như sắc tố da ở vùng nách lại đen hơn sắc tố da ở vùng ngực, bụng?

thêm bình luận...
2
Khánh Quỳnh20 đã đăng:

Thứ nhất, nguyên nhân tạo nên sắc tố da trên cơ thể là do hàm lượng Melanin được tạo bởi tế bào tạo sắc tố có trong da. Do đó, màu da hình thành từ số lượng sắc tố Melanin và sự phân bố vị trí của chúng trên cơ thể.

Thứ hai, những nơi trên cơ thể có số lượng sắc tố Melanin được phân bố nhiều nhất đó là vùng mặt, vùng nách, vùng núm vú và bộ phận sinh dục, do đó màu da ở các vùng này sẫm màu hơn so với các vùng da còn lại.

Việc tạo ra sắc tố Melanin còn do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, nhất là ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Bởi vì sắc tố Melanin được sinh ra để hấp thụ tia cực tím từ mặt trời, ngăn cho chúng không đi quá sâu vào bên trong các tế bào có thể gây ra các biến đổi DNA, ung thư da, ... . Do đó bạn có thể thấy những người thường hay làm việc ở ngoài trời nắng lâu, da sẽ sẫm màu hơn những người làm việc trong mát.

Những người da trắng thường sống ở vùng khí hậu ôn hòa mát mẻ ít ánh nắng mặt trời nên da của họ có ít số lượng sắc tố Melanin nhất, tiếp đến là người da vàng như Việt Nam, và người da đen Châu Phi (một châu lục có đường xích đạo đi qua), cho nên da họ rất đen.

Bạn xem thêm câu trả lời của bài viết:

Tại sao da chúng ta lại vàng (cháy nắng) khi ở ngoài trời nắng lâu?

đã bổ sung 3.9 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)