1
Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải là gì?
0
Hạnh Mỹ0 đã đăng:

Mọi người cho mình hỏi bán cầu não trái và bán cầu não phải có khác nhau về mặt cấu tạo, chức năng không ạ?

thêm bình luận...
3
Toàn50 đã đăng:

Sự khác nhau thứ nhất đó là bán cầu não trái thì điều khiển hoạt động của nửa bên phải người trong khi bán cầu não phải điều khiển hoạt động của nửa bên trái người.

Bán cầu não trái và bán cầu não phải

Sự khác nhau thứ hai đó là mặc dù việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên đều do hai bán cầu não tham gia hoạt động nhưng đa số ở con người trung tâm xử lý ngôn ngữ nằm ở não trái, do đó những người bị tổn thương não trái sẽ gặp khó khăn trong việc nhận thức ngôn ngữ.

Sự khác nhau thứ ba đó là bán cầu não trái được cho là xử lý thông tin cục bộ trong khi bán cầu não phải xử lý thông tin tổng thể. Bạn có thể xem ví dụ bên dưới,

Xử lý thông tin cục bộ của não trái và thông tin tổng thể của não phải

Cho một hình bao gồm các ký tự Z tạo thành một chữ M, khi đó, những người bị tổn thương bán cầu não phải sẽ không nhìn thấy được chữ M được tạo thành mà chỉ nhìn được ký tự Z (tức là chỉ nhìn được cụ thể không thể nhìn được toàn thể) và ngược lại.

Bạn nên nhớ là đa số bất kỳ hoạt động cũng đều có sự tham gia của hai bên não, chỉ là đối với một số trường hợp công việc cụ thể thì một bên bán cầu não sẽ xử lý lượng thông tin nhiều hơn bên kia. Do đó, các công việc như tư duy, logic, nói, viết, ... thì sẽ do bán cầu não trái giữ vai trò chính, còn các công việc như cảm xúc, âm nhạc, mĩ thuật, tình cảm, ... sẽ do bán cầu não phải giữ vai trò chính.

đã bổ sung 2.9 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
1

Mình bổ sung thêm nhé. Vì bán cầu não trái (ưu thế ngôn ngữ) điều khiển bên phải cơ thể, bán cầu não phải (ưu thế không lời) điều khiển bên trái cơ thể nên khi các bạn muốn kích thích não trái hoạt động thì hãy nắm chặt bàn tay phải và ngược lại nhé.

17113062 12.05.2018
1

Cảm ơn bạn đã bổ sung ^^.

Toàn 12.05.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)