1
Một giấc ngủ trải qua những trạng thái nào?
1
hongxuan10 đã đăng:

Cho mình hỏi khi mình bắt đầu một giấc ngủ thì nó sẽ trải qua những trạng thái nào? Đặc điểm của từng trạng thái?

thêm bình luận...
3
Chí Kiên50 đã đăng:

Một người khỏe mạnh bình thường thường khi bắt đầu đi ngủ sẽ trải qua năm trạng thái: 1, 2, 3, 4 và REM (viết tắt của từ Rapid eye movement). Giấc ngủ sẽ bắt đầu từ trạng thái 1 và khi đạt tới trạng thái REM, tức là trạng thái bạn đã hoàn toàn ngủ sâu, giấc mơ cũng thường xuất hiện vào trạng thái này. Mình sẽ phân tích kỹ từng trạng thái này nhé.

Sóng điện từ của não qua từng trạng thái giấc ngủ

Trạng thái 1 - [Giấc ngủ nhẹ]

Trạng thái 1 xảy ra khi bạn vừa bắt đầu đi ngủ. Ở trạng thái này, bạn có thể dễ dàng bị đánh thức bởi tác nhân xung quanh, hoạt động của mắt và cơ bạn trở nên chậm dần. Suốt quá trình ngủ của trạng thái này, bạn có thể sẽ gặp hiện tượng co cơ đột ngột (hay cơ bất thình lình giật mạnh) thường hay xảy ra ở cơ chân, tay có thể làm bạn bay khỏi giường đấy.

Trạng thái 2 - [Giai đoạn giữa giấc ngủ nhẹ và giấc ngủ sâu]

Hoạt động của mắt bạn dừng hẳn, các sóng điện từ não trở nên chậm rãi hơn. Lúc này cơ thể bạn bắt đầu chuẩn bị bước vào giấc ngủ sâu, hơi thở và nhịp tim của bạn sẽ chậm lại, nhiệt độ cơ thể từ từ giảm xuống.

Trạng thái 3 - [Giấc ngủ sâu]

Giấc ngủ sâu của bạn bắt đầu, sóng điện từ của não bạn rất chậm, sóng não ở giai đoạn này còn được gọi là sóng $\delta$, ở hình bên trên, bạn có thể thấy các bước sóng $\delta$ xen kẽ với các bước sóng nhỏ hơn nhưng nhanh hơn. Trong giai đoạn này, tùy theo mỗi người mà có thể gặp ác mộng, mộng du, tiểu dầm (thường xảy ra với thiếu nhi). Những biểu hiện này còn gọi là hội chứng Parasomnia, thường xảy ra ở giai đoạn chuyển sang trạng thái REM.

Trạng thái 4 - [Giấc ngủ rất sâu]

Tương tự như trạng thái 3, não không những vẫn tiếp tục phát ra các bước sóng $\delta$ mà còn rõ ràng từng bước sóng hơn trước. Ở giai đoạn này, bạn sẽ thở rất chập theo từng nhịp và sẽ mất nhận thức (người ta thường hay nói ngủ như chết là khi bạn đạt tới giai đoạn này)

Trạng thái REM - [Giai đoạn REM]

Một điều thú vị là ở trạng thái này, hoạt động của não bộ sẽ trở lại như lúc bạn đang thức. Mắt của bạn mặc dù vẫn nhắm nhưng di chuyển rất nhanh từ bên này qua bên kia (đó cũng là lý do tại sao gọi giai đoạn này là giai đoạn REM), lúc này giấc mơ cũng đang xảy ra, nhịp tim của bạn tăng lên, nhịp thở của bạn nhanh và cạn.

Một điểm cần lưu ý nữa là khi kết thúc 5 trạng thái trên không phải là bạn đã thức dậy, đây mới chỉ là sự kết thúc của một vòng ngủ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Sleep Cycle), vòng ngủ đầu tiên của bạn sẽ mất khoảng 90 phút, các vòng ngủ tiếp theo sẽ mất từ 100 đến 110 phút. Do đó, một buổi tối bạn sẽ phải trải qua khoảng 4 đến 5 vòng ngủ trước khi thức dậy.

Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

đã bổ sung 6.2 năm trước bởi
Avatar: Chí Kiên Chí Kiên50

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

hongxuan 08.12.2017
1

Không có chi :D

Chí Kiên 08.12.2017
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)