4
Chia sẻ một số mẹo vặt khi bạn đi phỏng vấn?
5
vicent820 đã đăng:

mình đang chuẩn bị đi phỏng vấn làm thư kí cho một công ty? nhưng mà mình lại không có ngoại hình bạn nào có thể chỉ cho mình cách gây hảo cảm với người phỏng vấn không vì mình mới chỉ là sinh viên năm hai nên mình không đủ tự tin cho lắm? và điều cuối cùng là có nên chú trọng quá vào việc trang điểm khi đi phỏng vấn không nha?... Xin hãy giúp mình.

thêm bình luận...
2
New Zealand50 đã đăng:

Mình là sinh viên năm tư, đang cắm đầu để hoàn thành chương trình học cho nên ít tham gia các cuộc phỏng vấn bên ngoài nữa, thời tân sinh viên như bạn mình cũng đã rất hăng hái, tìm kiếm và tham gia các cuộc phỏng vấn, thực tập, ..., có thể chuyên ngành của mình và bạn khác nhau cho nên các câu hỏi chuyên ngành mình không giúp gì cho bạn được, mình chỉ share lại cho bạn những câu hỏi mang tính chất chung chung nhưng đầy sức mạnh :D.

Ba từ đầu tiên mình dành tặng cho bạn:

 • SMART (Khéo léo chứ không phải thông minh nhé ^^)
 • HONESTY (Thành thật với chính bản thân bạn)
 • ENTHUSIASM (Sự hăng hái nhiệt tình)

Ý mình ở đây muốn nói với bạn rằng, nếu câu trả lời của bạn là cây cối hoa lá thì cái gốc rễ của nó phải được mọc từ SMART-HONESTY-ENTHUSIASM, bởi vì nếu là một người phỏng vấn chuyên nghiệp, họ đa số đều đã được đào tạo qua các khóa học làm thế nào để nhận biết ứng viên đó có phù hợp không, có thành thật không, có đủ tin tưởng hay không, ... chỉ qua vài câu hỏi liền à, đặc biệt sau này bạn còn có mơ ước vươn ra các tập đoàn nước ngoài thì người phỏng vấn bạn đa số rất rất chuyên nghiệp. Đó là lý thuyết suông ^^, còn biểu hiện của nó khi thực hành rất đơn giản, cười chào hỏi khi gặp người phỏng vấn, tập trung vào ánh mặt họ khi họ hỏi bạn, trả lời thành thật và nhiệt tình nhất bạn có thể, làm sao miễn khi người ta nghe người ta cảm nhận được ba chữ quan trọng các câu trả lời của bạn là được :D. Bạn có thể lấy một số chữ khác làm nền tảng cho câu trả lời của bạn miễn phù hợp với con người bạn thôi.

Vấn đề thứ hai mình đã được trải nghiệm, đa số sinh viên năm hai cho nên người phỏng vấn sẽ ít khi hỏi sâu vào kiến thức chuyên ngành của bạn, mà sẽ hỏi một số câu mang tính chất câu hỏi mở để xem thử bạn bộc lộ khả năng như thế nào nhiều hơn, một số câu hỏi như:

 1. Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn?
 2. Điểm mạnh của bạn là gì?
 3. Điểm yếu của bạn là gì?
 4. Thành tích lớn nhất bạn đạt được là gì?
 5. Tại sao bạn lại muốn làm việc tại đây?
 6. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
 7. Bạn có hợp tác tốt với mọi người xung quanh không?
 8. Bạn muốn làm gì 2 năm tới sau khi bạn ra trường?
 9. Khó khăn lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì và bạn vượt qua nó như thế nào?
 10. ....

Mỗi câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng đều là có một số trick tâm lý học trong đó, đều có thể là một cạm bẫy chết người, cách trả lời một số câu hỏi này thì dài dòng quá mình không thể nói hết ở đây, mình nghĩ bạn nên chuẩn bị và thực hành sẵn một số câu hỏi đại loại như vậy trước khi phỏng vấn nhé.

Vấn đề không đủ tự tin, đó là một chuyện rất rất bình thường không phải mình bạn gặp phải mà tất cả mọi người đều gặp phải, các thành viên khác tham gia phỏng vấn chung với bạn cũng đều gặp phải, chỉ là họ đang cố kiềm chế đó thôi, và người phỏng vấn bạn cũng là con người, họ không phải thần thánh gì cả nên đừng sợ, cùng lắm là fail thôi mà ^^.

Vấn đề về ngoại hình, trang phục và trang điểm?

Chỗ này hơi khó nói vì tùy cảm nhận mỗi người, theo mình thì mình nghĩ cũng nên trang phục chỉnh tề và trang điểm một tí cho khuôn mặt rạng rỡ, đa số con người bẩm sinh đã thích cái đẹp mà ^^, nhưng không quá lòe lẹt là được bạn ơi.

Những lời ở trên mình giả sử là công ty của bạn làm việc "fair" nhé, mình cũng gặp vài người phỏng vấn tự coi họ là trung tâm vũ trụ thì những lời mình nói ở đây coi như vô nghĩa, và nếu có trường hợp như thế và bạn bị fail thì bạn nên vui mừng vì cho dù có vào được, công ty đó cũng chẳng giúp cho bạn phát triển thêm được gì, chúc bạn thành công và hy vọng có những feedback lại sau khi bạn tham gia phỏng vấn để mình và mọi người học hỏi thêm chứ mình cũng sắp phải ra trường kiếm miếng cơm manh áo nữa rồi :D,

đã bổ sung 3.6 năm trước bởi
Avatar: New Zealand New Zealand50

rất cám ơn lời chia sẻ của anh/chị....

vicent 14.05.2018
thêm bình luận...
2
TruongMJ130 đã đăng:

Một lần đi phỏng vấn xin việc, trời nóng nực quá, khoác cái áo thun ngắn tay vào rồi nhông nhông đi tới công ty, lúc đầu cũng chẳng có gì ngoài trao đổi vui vẻ những câu hỏi cá nhân lẫn kiến thức chuyên môn, tới cuối buổi.

PM: "Cảm ơn em đã dành thời gian tới buổi phỏng vấn này, anh thấy cách diễn đạt logic của em khá là tốt nhưng anh không hài lòng lắm về cách ăn mặc của em."

Tui: "Nghĩ thầm thôi rồi."

PM: "A nghĩ lần sau em đi phỏng vấn nên mặc áo sơ mi dài tay, nếu được thì bỏ áo trong quần càng tốt, bởi vì khi em bước vào, cái ngoại hình là cái đầu tiên sẽ đập vào mắt nhà tuyển dụng. Em mặc đồ dài tay đàng hoàng không những thể hiện sự chuyên nghiệp mà điều này còn làm cho nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng em rất quan tâm tới buổi phỏng vấn này cho nên mới chỉnh chu quần áo như thế. Cũng giống như em đi ăn đám cưới mà mặc áo ba lỗ quần đùi thì điều này hơi kì đúng hông, chủ nhà sẽ nghĩ em không tôn trọng họ lắm nên mới mặc như vậy. Cho nên, lần sau đi phỏng vấn em nhớ mặc đồ sơ mi dài tay nhé, không cần phải áo vest cầu kì nhưng nhìn ổn là được."

Tui: "Nói một câu kinh điển mà ai cũng có thể nói được, dạ em cảm ơn anh, em đã không để ý tới chuyện này, lần sau em sẽ rút kinh nghiệm ạ".

Tiếp tục, người phỏng vấn hỏi em có câu hỏi gì giành cho anh không? Thiết nghĩ, dù sao ông ta nói như vậy cũng là đã không ưa thái độ của mình rồi, có trao đổi thêm nữa cũng sẽ fail thôi, thôi về sớm chứ cũng đã 18h kém rồi và chuẩn bị phỏng vấn ở công ty khác, lần sau sẽ cẩn thận hơn, nên tui trả lời luôn.

"Dạ, không anh"

Mặc dù ở nhà tui đã chuẩn bị sẵn một số câu hỏi hay ho rồi nhưng quyết định không hỏi, thế là người phỏng vấn lại tiếp tục.

"A nghĩ khi nhà tuyển dụng hỏi như vậy em nên hỏi lại họ ít nhất cũng hai ba câu, vì đó sẽ là cơ hội rất tốt để không những em hiểu rõ hơn môi trường làm việc, những dự án sắp tới của công ty, thứ em sẽ làm là gì nếu được chọn,... mà điều đó còn thể hiện sự quan tâm của em tới công việc này, tới công ty này. Dù gì nơi làm việc cũng là nơi em ở 8 tiếng mỗi ngày, nếu không biết nó như thế nào, một mai đi làm em cảm thấy nó không phù hợp nữa thì nơi này không còn là nơi em muốn cống hiến muốn ở nữa mà là nơi tra tấn tinh thần em mỗi ngày."

Tui: "Dạ, em nhớ rồi ạ và nghĩ thôi rồi tập hai."

Vậy có hai thứ tui rút ra được từ câu chuyện này là:

Bạn nên ăn mặc lịch sự để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng khi bạn tới phỏng vấn.

Nên chuẩn bị vài ba câu hỏi trước để khi cuối buổi là cơ hội để bạn kiếm thêm thông tin.

Một số câu hỏi bất hủ khác như:

Giới thiệu một chút về bản thân em? Thì đừng nói em ở đâu, em thích làm gì lúc rảnh rỗi nhé, nói thẳng vào kinh nghiệm bạn đã làm và làm sao mà nó có liên quan tới vị trí bạn đang apply ấy, tui học điều này từ khóa học, tui không bịa.

Điểm mạnh điểm yếu của bản thân em là gì? Tùy bạn trả lời, tui không biết.

Mức lương em mong muốn là bao nhiêu? Cũng tùy bạn luôn.

Chúc bạn may mắn trong những cuộc phỏng vấn xin việc và chắc chắn sẽ có phỏng vấn để nhảy việc nữa. Cái quan trọng nhất vẫn là bạn chuẩn bị càng tốt thì càng dễ vượt qua.

Câu tâm đắc tui lấy từ một bài viết khác: By failing to prepare, you are preparing to fail.

đã bổ sung 2.8 năm trước bởi
TruongMJ130

wwoww...

Phương Hiếu 06.03.2019

Toang rồi ông giáo ạ.

trungkfc02 10.03.2020
thêm bình luận...
1
GrayScale Life90 đã đăng:

Tự tin khi tham gia phỏng vấn là điều cần thiết, mình giả sử kỹ năng của bạn rất tốt, bạn là học sinh top và bạn biết tất cả những gì liên quan tới lĩnh vực của mình, nhưng nếu bạn không tự tin khi trả lời câu hỏi hoặc nói một cách lo sợ, ấp a ấp úng hoặc gãi đầu hoặc có những hành động kì qoặc với ý muốn nói là bạn không chắc chắn lắm về câu trả lời của mình khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn giải thích hoặc đưa ra cách giải quyết về một vấn đề nào đó, khi bạn nhận email báo kết quả sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Nhà tuyển dụng sẽ nhận bạn nhưng với mức lương rất thấp bởi vì họ cho rằng bạn không thật sự hiểu về những gì bạn đang làm lắm, tức là bạn được nhận làm nhưng cần phải được đào tạo lại nhiều cho nên lương thấp. Tức giả sử mức lương mong muốn của bạn là 500 USD, họ trả xuống còn 200 USD, bạn có nhận công việc này không?

 • Nhà tuyển dụng không nhận bạn.

Có thể kiến thức bạn chưa thật sự tốt nhưng bạn rất tự tin khi trả lời hoặc đưa ra cách giải quyết câu hỏi của nhà tuyển dụng, mỗi vấn đề khi đưa ra giải pháp lần đầu tiên sẽ ít khi có câu trả lời tốt nhất, bạn chỉ việc trả lời và cùng họ trao đổi ý kiến nói chuyện vui vẻ, rất có thể bạn sẽ được chọn và trả lương theo đúng mức mình mong muốn bởi vì khi phỏng vấn bạn như vậy thì lúc làm việc bạn cũng sẽ như vậy, phỏng vấn là một mô phỏng nhỏ của quá trình làm việc thực tế.

thêm bình luận...
0
Bà na nà 280 đã đăng:

Em là sinh viên năm nhất có được biết một số mẹo vặt sẽ để lại ấn tượng như hãy chuẩn bị kĩ càng rồi sau đó sắp xếp hoặc xin phép sao cho mình sẽ là người đầu tiên hay là người cuối cùng của buổi phỏng vấn. Trong khi phỏng vấn, hãy cố gắng bộc lộ sự khác biệt, điểm thú vị của mình, đơn giản bởi vì người phỏng vấn sẽ nhớ đến người đầu tiên hoặc người cuối cùng nhiều hơn nếu họ có điểm nào đó đặc biệt.

Cám ơn sự góp ý của bạn nhưng theo mình nghĩ là còn phụ thuộc vào từng loại hình nữa, khi đi phỏng vấn, việc cố gắng sắp xếp là một điều khá là khó, bạn nhận được lịch hẹn phỏng vấn và với ngành mình đi phỏng vấn thì nên bộc lộ sự nghiêm túc và khả năng trách nhiệm hơn là sự khác biệt của bản thân.

vicent 05.10.2018

Ồ cậu học ngành gì vậy?

Bà na nà 06.10.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)