1
Hình ảnh lưu trữ trên máy tính khác với trên bộ não như thế nào?
0
khaai.5450 đã đăng:

Bạn nào nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành này có thể giải đáp câu hỏi này được không ạ?

Chuyên ngành của bạn là gì vậy?

Thành Nguyên 10.04.2018

Hệ thống thông tin bạn, mình đăng kí học thêm môn Máy học cho nên có nhiều chỗ mình không rõ lắm.

khaai.545 10.04.2018
thêm bình luận...
1
Thành Nguyên10 đã đăng:

Tất cả mọi dữ liệu như hình ảnh, âm thanh, chữ, ...v.v. muốn lưu được trên máy tính đều phải số hóa hết, trong khi dữ liệu được lưu trữ trên bộ não thì được lưu trữ dưới dạng các liên kết nơ-ron là điểm khác biệt cơ bản nhất. Mình sẽ trình bày một cách chi tiết hi vọng bạn sẽ tìm được đáp án.

Máy tính lưu trữ hình ảnh như thế nào?

Về mặt tổng quát, hình ảnh được lưu trên máy tính dưới dạng ma trận các điểm ảnh, ma trận ở đây tương tự như ma trận số trong toán học, điểm ảnh thực chất là các giá trị số dùng để mô tả màu sắc của từng điểm ảnh ngoài đời thực.

Ví dụ:

Cách máy tính lưu trữ hình ảnh

Bên trái là thứ chúng ta thấy, bên phải là thứ máy tính thấy, nếu hình ảnh bên trái là vô nghĩa đối với máy tính thì những con số bên phải cũng trở nên vô nghĩa với con người.

Có 3 loại ảnh chính trên máy tính là:

  • Ảnh màu (RGB): với mỗi điểm ảnh là sự kết hợp của 3 kênh màu Red - Green - Blue nằm liền kề nhau. Nếu biểu diễn kênh màu Red = 8 bits, tức là có 256 tổ hợp các giá trị Red khác nhau, tương tự như kênh màu Green và Blue, thì máy tính có thể biểu diễn được: 256 x 256 x 256 = 16.7 triệu màu.

  • Ảnh xám (Grayscale): với mỗi điểm ảnh là giá trị độ xám trải dài từ 0 đến 255 (ở đây mình giả sử một điểm ảnh dùng 8 bits để biểu diễn nhé).

  • Ảnh nhị phân (Binary): chỉ với giá trị 0 hoặc 1.

Tùy thuộc vào mỗi loại ảnh mà máy tính có những cách biểu diễn và lưu trữ khác nhau.

Bộ não lưu trữ hình ảnh như thế nào?

Bộ não lưu trữ hình ảnh hay các thông tin khác thông qua sự liên kết các nơ-ron, nhìn vào hình ảnh trên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đó là con mèo bởi vì từ nhỏ bộ não chúng ta đã được chỉ rằng con như thế này là con mèo, con như thế kia không phải là con mèo, ... qua nhiều lần như vậy, các liên kết nơ-ron được hình thành giúp chúng ta nhớ được chuyện này.

đã bổ sung 6.2 năm trước bởi

Đọc xong câu trả lời của bạn thì mình lại thấy hai thứ nó không liên quan nhau gì hết nhỉ?

khaai.545 10.04.2018

Mình cũng đang thắc mắc tại sao bạn lại so sánh sự khác nhau giữa chúng, bởi vì thực tế chúng đã hoàn toàn khác nhau rồi :v

Thành Nguyên 10.04.2018

Kk. Mình đang học bài mô hình máy học Neural Network - mô hình học lấy cảm hứng từ các tế bào neuron của con người, cũng hay và có vài chỗ thắc mắc nên hỏi thử, cảm ơn bạn nha.

khaai.545 10.04.2018

Không có chi :v

Thành Nguyên 10.04.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)