1
DNS Resolver là gì? Tại sao phải đổi DNS mới có thể truy cập được một số trang Web?
2
Phan Duy Khánh20 đã đăng:

Mình không truy cập được một số trang Web, trình duyệt báo: "Địa chỉ máy chủ DNS của Website không được tìm thấy". Sau khi tìm thông tin trên mạng thì thấy cần phải đổi địa chỉ DNS trong máy tính mới có thể truy cập được. Lý do tại sao vậy các bạn?

thêm bình luận...
5
Xuân Minh70 đã đăng:

Cái này có hơi liên quan tới chuyên ngành mạng máy tính xíu, nhưng nếu bạn biết một ít về công nghệ thông tin thì sẽ dễ hiểu thôi.

Thứ nhất, tất cả các địa chỉ trên mạng bạn nhìn thấy chỉ là cái tên đại diện cho 1 IP nhất định của trang web đó để người dùng dễ dàng truy cập như: 24h.com.vn, banhoituidap.com, ...v.v. Nhưng thật sự máy tính nó không hiểu tên đó là gì hết, bởi vậy cần phải có DNS để làm chuyện này.

Thứ hai, DNS Resolver bao gồm DNS (Domain Name Server) tạm dịch là máy chủ tên miền, Resolver tạm dịch là người giải, nên tổng lại, bạn có thể hiểu nó là hệ thống phân giải tên miền. Khi bạn truy cập một địa chỉ nào đó trên Internet, bạn cần phải nhập địa chỉ tên miền của thằng đó, đúng không?

Ví dụ như là bạn muốn truy cập BanhoiTuidap chẳng hạn. Bạn cần phải ghi trên trình duyệt: banhoituidap.com, thì một loạt các quá trình sẽ diễn ra như sau:

 1. Máy tính sẽ kiểm tra bạn có thiết lập DNS trên máy tính của mình không? Nếu có, sẽ dùng DNS Resolver mà bạn đã thiết lập để phân giải tên miền.
 2. Nếu bạn không thiết lập, để mặc định là "Obtain DNS server address automatically" thì máy tính sẽ dùng DNS Server đã được thiết lập trên Router (tức là cục wifi hay modern ở nhà bạn) để thực hiện.
 3. Nếu trên Router vẫn không thiết lập thì sao? Tất nhiên máy tính của bạn sẽ dùng DNS Resolver mà nhà cung cấp mạng cho bạn thiết lập để phân giải tên miền (ví dụ như: VNPT, Viettel, fpt telecom, ...)

Khi máy tính đã xác định xong dùng DNS Resolver nào để phân giải tên miền. Thì một loạt các quá trình sẽ được tiếp diễn nữa, ở đây mình không nói sâu về cách thức mạng hoạt động, mình chỉ nói cách DNS Resolver hoạt động thôi? DNS Resolver hoạt động theo kiểu đệ quy, đệ quy đến khi nào tìm ra được địa chỉ tên miền bạn cần truy cập mới thôi, nếu không ra thì gửi lỗi về trình duyệt hiển thị lên màn hình như bạn đã thấy.

Phân giải tên miền DNS Resolver

Quá trình hoạt động của nó như sau:

 1. Máy tính gửi gói tin hỏi thằng DNS Resolver tên miền banhoituidap.com nằm ở đâu?
 2. Thằng DNS Resolver tiếp tục gửi gói tin đến Name Server (.com) hỏi xem tên miền banhoituidap đang nằm ở đâu. Ở đây, do trang web banhoituidap nằm trực tiếp trên máy chủ quốc tế (.com) nên được quản lý bởi thằng máy chủ chính này lun, hình như mình nhớ không nhầm là hệ thống các máy giữ các tên miền lớn như (.com, .org, .net ,...) nằm ở Mỹ thì phải.

  Giả sử bạn gặp tên miền như 24h.com.vn thì sao? Y chang như trên nhưng khác ở chỗ thằng máy chủ giữ tên miền (.com) không giữ địa chỉ trực tiếp của 24h mà nó chỉ giữ cái thằng (.vn) thôi, bạn muốn hỏi thì nó đưa địa chỉ cái thằng (.vn) bạn sang đó mà hỏi ^^.

 3. Name Server gửi gói tin mang địa chỉ IP của banhoituidap về cho DNS Resolver.
 4. DNS Resolver gửi gói tin về cho PC
 5. Biết được địa chỉ IP của thằng banhoituidap.com, PC có thể kết nối tới máy chủ của thằng banhoituidap.com
 6. Máy chủ banhoituidap.com sẽ phục vụ bạn.

Từ đó, DNS Resolver có thể xem là cầu nối giữa máy tính của bạn với các máy chủ phân giải tên miền. Cho nên, lý do bạn không truy cập được một số trang web là do một số nguyên nhân:

 1. Đường truyền mạng yếu, không thể kết nối đến Internet (mình loại trừ khả năng này vì câu hỏi của bạn).
 2. DNS Resolver không thể tìm thấy máy chủ bạn yêu cầu (tức là bạn nhập sai địa chỉ hoặc địa chỉ Web đã không còn tồn tại nữa).
 3. DNS Resolver chặn một số trang web bạn muốn truy cập. Điều này rất phổ biến, lý do chính có thể là đây, khi bạn không thiết lập DNS riêng thì máy tính của bạn sẽ sử dụng DNS Resolver của nhà cung cấp dịch vụ mạng, nên họ có thể chặn một số trang web. Hồi trước một số trang bị chặn nhiều nhất ở Việt Nam như: facebook.com, youtube.com, v.v.
 4. DNS Resolver gặp trục trặc, yếu hay sự cố kỹ thuật, bạn có thể gặp trường hợp này khi một trang web bạn truy cập lúc được lúc thì không.

Cho nên, đổi địa chỉ DNS từ máy tính của bạn sang một số máy chủ phân giải tên miền lớn như Google Public DNS (8.8.8.8 và 8.8.8.4) hay OpenDNS (208.67.222.222, 208.67.220.220) bạn có thể thoải mái truy cập một số trang web bị chặn hay lí do gì đó mà không truy cập được.

thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
 • Lịch sự, tế nhị.
 • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)