1
Tại sao Nam Cực và Bắc Cực có khí hậu lạnh lẽo?
0
Mạnh Hiển0 đã đăng:

Có những lý do nào làm cho Nam Cực và Bắc Cực có khí hậu lạnh lẽo như vậy?

Do nhận được ít ánh sáng mặt trời.

Cộng đồng 31.10.2019
thêm bình luận...
4
alska2isc50 đã đăng:

Có những lý do chính làm cho Nam Cực và Bắc Cực trở thành hai nơi lạnh lẽo nhất trên trái đất bao gồm nhiệt độ, độ caosự đối lưu khí quyển, ngoài ba lý do nói chung trên, lý do khiến cho Nam Cực không những lạnh lẽo mà còn lạnh lẽo hơn Bắc Cực là do một phần của độ cao và sự cô lập châu Nam Cực bởi đại dương. Mình sẽ giải thích chi tiết tại sao những yếu tố trên góp phần tạo nên sự lạnh lẽo ở hai cực trên trái đất như sau.

Nhiệt độ

Là yếu tố đầu tiên phải nói đến, trái đất được sưởi ấm bởi các tia ánh sáng mang theo năng lượng từ mặt trời cho nên những nơi càng ít được sưởi ấm thì càng lạnh, chúng ta thường nghe nói xích đạo (đường vĩ tuyến nằm giữa trái đất) là nơi nóng nhất trong khi hai bên cực trái đất là nơi lạnh nhất mà nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự phân tán nhiệt độ của tia ánh sáng.

Tia nắng mặt trời lên bề mặt trái đất

Có thể bạn đã chơi trò sử dụng các loại kính hội tụ (kính lúp, đáy chai thủy tinh, ...) đặt dưới ngoài trời nắng tạo thành một điểm sáng nhỏ để thiêu đốt tờ giấy chẳng hạn thì ở đây cũng tương tự như vậy, khi trái đất quay quanh mặt trời theo một vĩ tuyến không đổi thì ở vùng xích đạo vuông góc với tia sáng mặt trời cho nên nhận trực tiếp nguồn năng lượng mặt trời (tức là nhận nhiều năng lượng mặt trời hơn), trải dài qua hai cực, tia sáng mặt trời bị phân tán làm yếu đi (ít năng lượng mặt trời được nhận hơn).

Các mùa ở cực chia ra làm hai mùa là 6 tháng mùa hè và 6 tháng mùa đông, trong khi mùa hè nhận được ánh sáng nhẹ và mùa đông thì chìm hoàn toàn trong bóng tối.

Độ cao

Càng lên cao nhiệt độ càng hạ thấp, nhiệt độ giảm 0.6 độ C cứ mỗi 100m, đỉnh Vinson là đỉnh núi cao nhất châu Nam Cực với độ cao 4892m, châu Nam Cực có độ cao trung bình 2300m so với mực nước biển cho nên lạnh và lạnh hơn Bắc Cực với độ cao trung bình thấp hơn.

Đỉnh Vinson - châu Nam cực

Đối lưu khí quyển

Hay còn gọi là sự tuần hoàn của không khí trên bề mặt trái đất bởi sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Bản chất của đối lưu là khi có nguồn nhiệt, không khí gần nguồn nhiệt sẽ nóng lên, không khí nở ra làm cho thể tích không khí tăng, do đó khối lượng riêng của không khí giảm làm cho nó nhẹ hơn do đó nó có xu hướng đi lên, trong khi đó các không khí ở xa nặng hơn sẽ di chuyển vào để bù lại.

Sự đối lưu không khí trên bề mặt trái đất

Ở gần xích đạo, do tác dụng nhiệt của mặt trời, không khí nóng có xu hướng bay lên đi về phía hai cực và ngược lại, không khí lạnh từ hai cực đi ngược trở về xích đạo tạo nên một vòng tuần hoàn không khí trên bề mặt trái đất.

đã bổ sung 3.5 năm trước bởi
Avatar: alska2isc alska2isc50
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)