1
Bệnh phiền muộn chán nản là gì?
2
Ngọc Hiền20 đã đăng:

Người hay phiền muộn hoặc chán nản có thể bị xem là một bệnh không?

thêm bình luận...
2
đình văn20 đã đăng:

Câu trả lời là có.

Phiền muộn (hay chán nản) là một trạng thái của cơ thể mà ảnh hưởng rất tiêu cực đến những cảm giác (cảm giác được hạnh phúc, cảm giác vui vẻ, ...), sự suy nghĩa và lối sinh hoạt hoạt động của một người nào đó. Phiền muộn và chán nản gây ra sự buồn rầu mất cảm hứng động lực hoặc mục đích trong cuộc sống, làm cho người đó cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa, trở nên bế tắc trong lối suy nghĩ, do đó có thể tạo ra những hành động nguy hiểm cho bản thân hoặc mọi người xung quanh.

Khác với stress rất nhiều, trong khi stress có thể có lợi nếu nó là nguồn động lực giúp thúc đẩy bạn làm việc kiên trì hơn hoặc có hại nếu nó làm bạn mất tinh thần, nhưng nó chỉ xảy ra ở vài thời điểm khi bạn gặp một điều gì đó hoặc áp lực công việc vượt quá khả năng làm việc của cơ thể. Sự chán nản hay phiền muộn sẽ cao hơn ở mức độ stress và có thể xem như là một bệnh lý.

Sự chán nản và phiền muộn

Triệu chứng của bệnh phiền muộn chán nản bao gồm một số biểu hiện như sau:

 • Cảm thấy vô dụng và tội lỗi.
 • Khó khăn trong lối suy nghĩ, nhận thức hoặc đưa ra quyết định.
 • Có ý định muốn chết hoặc tự tử.
 • Mất hứng thú niềm vui với những hoạt động đã từng rất ưa thích.
 • Cảm giác như cơ thể không còn năng lượng để làm bất cứ thứ gì.
 • Gia tăng các hoạt động không có chủ đích như siết chặt tay, đi vô định hướng, ...

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phiền muộn chán nản như:

 • Gặp liên tục các sự kiện "xấu" trong cuộc sống như: thất nghiệp lâu dài, sống một mình hoặc bị cô lập, bị hành hạ cưỡng bức, ...
 • Cá nhân bao gồm người theo chủ nghĩa hoàn hảo ganh đua, người nhạy cảm với các lời chỉ trích hoặc tự chỉ trích mình, người thường hay lo lắng không có chủ đích, người tự hạ thấp lòng tự trọng bản thân, ...
 • Bệnh tật bao gồm người bị những bệnh hiểm nghèo, người trải qua quá trình đau đớn hoặc điều trị lâu dài, ...
 • Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nguy hiểm hơn là các chất kích thích thần kinh cao như các loại ma túy, đá, cỏ, ...

Bệnh phiền muộn hoặc chán nản có thể điều trị được nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý, bệnh viện, ... và một điều nữa là phụ nữ có nguy cơ bị bệnh phiền muộn hoặc chán nản nhiều hơn là đàn ông trong đời sống.

Hy vọng sẽ giúp ích.

đã bổ sung 3.3 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
 • Lịch sự, tế nhị.
 • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)