1
Cầu chì hoạt động như thế nào?
0
Mỹ Phường10 đã đăng:

Cho mình hỏi cầu chì thường được sử dụng trong nhà hoạt động như thế nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản là bên trong cầu chì được làm bằng dây dẫn kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn dây dẫn điện bình thường.

Do đó, khi dòng điện quá tải, mà dòng điện quá tải sẽ làm cho dây dẫn điện nóng lên là điều tất yếu, dây dẫn bên trong cầu chì cũng nóng lên nhưng do nhiệt độ nóng chảy của nó rất thấp, nó sẽ tan chảy trước, kết quả làm cho dòng điện bị ngắt, dây dẫn chính sẽ an toàn, thiết bị điện cũng an toàn, đó là cơ chế hoạt động của cầu chì, rất đơn giản nên hoạt động cũng không hiệu quả lắm, bây giờ mình thấy hầu như ít nhà xài cầu chì rồi, thay vào đó họ sử dụng aptomat.

trungkfc02 05.03.2019

Cầu chì là một phát minh vô cùng hữu ích của Thomas Edison. Đây là một thiết bị bảo vệ mạch điện sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng cháy chập mạch.

Cộng đồng 08.03.2019
thêm bình luận...
0
Văn Toàn0 đã đăng:

Cầu chì là thiết bị điện xuất hiện hầu hết trong các hộ gia đình, nó được nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện với mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện ở mức quá tải có thể gây ra cháy nổ.

Mặc dù có rất nhiều loại cầu chì khác nhau nhưng chúng đều có chung một nhiệm vụ và nguyên lý hoạt động rất đơn giản đó là khi dòng điện trên dây dẫn điện vì một lý do nào đó tăng lên một cách đột ngột, điều này có thể gây cháy dây dẫn do lượng nhiệt sinh ra bởi dòng điện quá tải là rất lớn, trước khi sự cố lớn có thể xảy ra, cầu chì xin tình nguyện làm người hy sinh đầu tiên để ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị điện.

Cầu chì trong mạng điện

Để làm được điều này, bên trong cầu chì cũng là một dây dẫn điện nhưng thường được làm bằng các hợp kim, kẽm, đồng, nhôm, bạc, ..., cho dù làm bằng gì đi nữa thì chúng phải đảm bảo hai đặc điểm sau:

  • Là vật liệu có khả năng dẫn được điện và dẫn điện ổn định vì cầu chì cũng trực tiếp tham gia vào dòng điện để truyền tải.
  • Vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp và thường là thấp hơn dây dẫn điện chính.

Bởi vì khi nhiệt độ dây dẫn tăng lên đột ngột, nó sẽ làm tan chảy dây dẫn điện trong cầu chì, do đó nguồn điện bị ngắt trước khi dây dẫn điện chính bị bốc cháy.

đã bổ sung 2.3 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 20
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)