1
Dòng điện xoay chiều là gì?
0
quoctuan_710 đã đăng:

Mọi người ai hiểu dòng điện xoay chiều là dòng điện như thế nào không giải thích cho mình hiểu với ạ? Thanks

thêm bình luận...
3
Quang Sinh50 đã đăng:

Dòng điện xoay chiều (kí hiệu AC - Alternating Current) được tạo ra từ khi Michael Faraday phát hiện ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Tức là nếu đặt từ trường quay trong một cuộn dây dẫn hoặc ngược lại, đặt dây dẫn quay trong từ trường, thì trong cuộn dây dẫn sẽ hình thành một điện áp gọi là dòng điện xoay chiều. Bạn có thể xem video thí nghiệm tạo điện xoay chiều để có cái nhìn tổng quan về hiện tượng này.

Trên chỉ là thí nghiệm đơn giản, để đạt được dòng điện ổn định và liên tục, từ trường bên trong cuộn dây dẫn phải biến thiên (quay) liên tục theo thời gian.

Đặc điểm cơ bản nhất của dòng điện xoay chiều là dòng điện có điện áp thay đổi. Tại sao lại như vậy? Bạn hãy nhìn hình bên dưới,

Máy tạo dòng điện xoay chiều

Do cách thức hoạt động của máy tạo dòng điện xoay chiều tạo ra điện áp không liên tục (lúc có lúc không) làm cho điện áp không ổn định, các điện tích di chuyển từ cực âm sang cực dương và đồng thời từ cực dương sang âm, kết thúc một quá trình 4 bước này người ta gọi là một chu kỳ (điều này hoàn toàn đối nghịch với dòng điện một chiều là dòng điện liên tục theo một hướng).

Cùng là một dòng điện xoay chiều nhưng sự di chuyển của các dòng electron có thể theo nhiều dạng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, mà phổ biến nhất theo dạng sóng hình Sin chúng ta đang xài ở mạng điện nhà (ngoài ra còn có dạng sóng vuông, sóng tam giác, ...).

Dòng điện xoay chiều có sóng hình sin

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao với dòng điện xoay chiều - điện áp lúc có lúc không, đáng lẽ bóng đèn trong nhà phải chớp nháy chứ sao lại sáng một cách liên tục vậy? Điều này được giải thích một cách đơn giản như sau,

Đa số các thiết bị điện đều có chỉ số 50 Hz hoặc 60 Hz với Hz là đơn vị chỉ số chu kỳ trên một giây của điện áp, với mỗi chu kỳ sẽ có 2 lần tắt và 2 lần sáng, tức là bóng đèn sẽ chớp nháy 100 lần đối với nguồn điện 50 Hz và 120 lần đối với nguồn điện 60 Hz trong 1s. Điều này vượt quá sức nhìn thấy của mắt con người cho nên mặc dù đang sử dụng dòng điện xoay chiều nhưng chúng ta cảm thấy bóng đèn đang sáng một cách liên tục.

đã bổ sung 6.3 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 40
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)