1
Bộ phận tiêu hóa của thú ăn cỏ hoạt động như thế nào?
0
Thanh Yến0 đã đăng:

Cho mình hỏi bộ phận tiêu hóa ở động vật ăn cỏ như bò, dê, ... hoạt động như thế nào ạ? Thanks.

thêm bình luận...
2
Văn Thủy20 đã đăng:

Bộ phận tiêu hóa ở động vật ăn cỏ như bò, dê, ... có cấu tạo rất khác với con người với 4 ngăn và to hơn với mục đích để có thể tiêu hóa được xenlulozơ - một loại hợp chất khó tiêu hóa có trong thực vật.

Thông thường quá trình quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra khi chúng ta nuốt thức ăn vào bụng, thức ăn sẽ được phân hóa thành các chất dinh dưỡng khác nhau và thẩm thấu vào mạch máu qua thành ruột non. Quá trình này cũng tương tự như ở động vật ăn cỏ nhưng thức ăn sẽ đi một đoạn đường dài hơn trong hệ thống tiêu hóa của chúng.

Hệ thống tiêu hóa của động vật ăn cỏ

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như sau:

  1. Dạ cỏ: là bộ phận chiếm diện tích lớn nhất trong hệ thống tiêu hóa (ở loài bò trưởng thành có thể chứa tới khoảng 190 lít thức ăn). Thức ăn được động vật ăn cỏ nhai nát một ít ở miệng sau đó được đưa vào dạ cỏ, tại đây các vi khuẩn có lợi, nấm sẽ giúp lên men thức ăn và hấp thụ phần lớn protein, đường, ... cho cơ thể. Có khoảng 20 loài vi khuẩn hoặc nấm sống cộng sinh, mỗi loài sẽ có những chức năng riêng biệt từ tổng hợp protein cho đến dọn dẹp cỏ thừa trong dạ cỏ.
  2. Dạ tổ ong: hoạt động như bộ phận cơ giúp động vật ăn cỏ có thể đẩy ngược thức ăn lại lên miệng để nhai lại giúp thức ăn được nghiền nhỏ một lần nữa, bởi vì nếu không, cỏ sẽ gây tổn thương cơ thể cho các quá trình tiếp theo, đặc biệt các loại cỏ hoặc thực vật cứng.
  3. Dạ lá sách: hoạt động như một bộ phận kiểm soát, tức là thức ăn đi qua dạ lá sách sẽ được lọc và nghiền nát nhỏ hơn một lần nữa.
  4. Dạ múi khế túi: hoạt động tương tự như ruột non ở người, thức ăn tại đây được phân hủy thành các chất dinh dưỡng và thẩm thấu vào cơ thể.

Phần chất thải sẽ được đưa qua ruột và đẩy ra ngoài.

đã bổ sung 3.6 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30

Cảm ơn anh ạ.

Thanh Yến 28.01.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)