1
Tại sao viên pin có thể tích điện được?
3
Phúc30 đã đăng:

Cho mình hỏi tại sao viên pin có thể tích điện được? Có những loại pin còn có thể sạc điện được nữa, cơ chế nào giúp pin làm được việc này? Thanks.

thêm bình luận...
5
Nguyễn Văn Tân50 đã đăng:

Câu hỏi của bạn rất thú vị. Trước khi giải thích mình xin đính chính lại là bản thân pin không thể lưu trữ được điện bởi vì sao? Điện là dòng của các hạt electron di chuyển liên tục trong dây dẫn. Bởi vậy, thứ mà pin có thể lưu trữ và lưu trữ một cách có giới hạn là một dạng khác của điện tồn tại dưới dạng hóa học.

Đúng như bạn đã nói, có hai loại pin chính đó là loại pin chỉ sử dụng được một lần rồi bỏ và loại có thể sạc lại để sử dụng tiếp sau khi hết pin. Cách thức hoạt động của hai loại pin là như nhau chỉ khác nhau ở quá trình phản ứng hóa học mà quyết định loại pin đó có thể sạc lại được sau khi hết pin hay không.

Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, giờ ta sẽ bàn về làm thế nào để pin có thể tích điện dựa theo chất liệu hóa học được dùng để làm ra pin theo hai loại pin vừa mới nói nhé.

Pin không thể sạc lại được gồm có một số loại như sau:

 • Pin than chì: là loại pin phổ biến nhất chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Pin hoạt động bằng phản ứng điện hóa giữa kẽm và Mangan dioxit, chất điện phân được dùng ở đây là bột Amoni clorua. Quy trình hoạt động của nó về mặt hóa học khá là phức tạp mình không thể trình bày hết ở đây được, nhưng đại khái là khi pin được nối vào dây điện, các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, trong quá trình xảy ra phản ứng có giải phóng các hạt electron (chính là nguồn điện) và chất tham gia phản ứng sẽ tạo thành chất khác.

  Đặc điểm cấu tạo của pin than chì

 • Pin kiềm: về mặt nguyên lý hoạt động tương tự như pin than chì nhưng khác ở một chỗ là chất điện phân được dùng trong pin kiềm là Kali hiđroxit (một loại kiềm mạnh), do đó quá trình phản ứng hóa học cũng khác nhau.

 • Pin nút: là loại pin nhỏ bạn thường thấy có trong đồng hồ đeo tay, đồ chơi điện tử của trẻ nhỏ đấy. Nó được gọi là pin nút vì nó trông giống như cái nút áo thôi.

  Pin nút

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin nút cũng không khác gì so với pin than chì cả, pin nút dùng chất điện phân tương tự như pin kiềm hoặc một số chất thay thế khác như Liti.

Pin có thể sạc lại được gồm một số như sau:

 • Bình ắc quy: có cấu tạo gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn có thể được gọi là một tế bào pin cung cấp hiệu điện thế khoảng 2 Vôn. Thành phần chính trong mỗi tế bào pin là Axit sulfuric có khả năng tham gia phản ứng hóa học tạo ra dòng electron cung cấp điện.
 • Pin Liti: được sử dụng phổ biến trong điện thoại di động, laptop, ..v.v. Khi bạn cắm nguồn điện thoại, các phản ứng hóa học bên trong pin Liti sẽ xảy ra. Pin Liti sẽ cố gắng nạp năng lượng nhiều nhất có thể bằng cách di chuyển các nguyên tử Liti đã bị mất các electron nhận các electron từ dòng điện bên ngoài sang một ngăn khác. Khi bạn rút sạc và sử dụng, nguyên tử Liti mang theo electron chạy ngược lại, điều đó có nghĩa là pin Liti đang cung cấp điện cho điện thoại của bạn.
đã bổ sung 4.0 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 40
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)