2
Vì sao trái đất quay mà mình không chóng mặt?
1
Cộng đồng đã đăng:

thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Mặc dù trái đất tự quay quanh trục của mình với tốc độ 1.600 km/h nhưng luôn quay với một tốc độ không đổi, và bản thân chúng ta chỉ cảm nhận được gia tốc chứ không cảm nhận được tốc độ.

Gia tốc là đơn vị mô tả sự tăng dần hoặc giảm dần của tốc độ, tức là nếu tốc độ cứ giữ mãi ở 1600 km/h, gia tốc sẽ luôn luôn bằng 0, giả sử một ngày nào đó trái đất đột ngột quay chậm lại khoảng 1000 km/h chẳng hạn, thì trong khoảng thời gian lúc trái đất đang giảm tốc độ quay từ 1600 km/h xuống 1000 km/h, bạn sẽ cảm nhận được trái đất đang quay và sẽ bị chóng mặt ngay.

Lấy ví dụ máy bay, nhiều người sẽ bị chóng mặt lúc máy bay bắt đầu cất cánh hoặc hạ cánh, vì lúc này chúng ta cảm nhận được gia tốc máy bay đang thay đổi liên tục, nhưng khi máy bay đạt đến một độ cao nhất định và bay liên tục với tốc độ 500 km/h không đổi trong khoảng 25 phút, trong khoảng 25 phút đó, bạn sẽ không cảm nhận được máy bay đang chuyển động (giả sử là bạn đang nhắm mắt nhé - điều này tương tự như bạn ở trong trái đất và không thể nhìn ra ngoài bầu khí quyển của trái đất được).

thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Mình nghĩa 3 lý do:

  • Thứ nhất, bạn quá nhỏ bé để có thể cảm nhận được sự chuyển động của trái đất.
  • Thứ hai, trái đất luôn chuyển động với tốc độ không đổi.
  • Thứ ba, bạn đang đứng trên vật đang chuyển động, giống với việc bạn đang đi xe và nhìn hàng cây chuyển động, thực chất là xe đang chuyển động.
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)