1
Dòng điện một chiều có nguy hiểm tính mạng hơn dòng điện xoay chiều không?
0
Cộng đồng đã đăng:

thêm bình luận...
1
Ngọc Thành160 đã đăng:

Câu hỏi của bạn làm mình nhớ lại cuộc chiến giữa Thomas Edition - người phát minh ra dòng điện một chiều và Nikola Tesla - người phát minh ra dòng điện xoay chiều, nếu bạn nào đã từng xem qua bộ phim Đại tư bản hoặc đọc thông tin thì sẽ rõ. Thomas Edition rất nỗ lực trong việc chứng minh dòng điện xoay chiều của Nikola Tesla là nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với dòng điện một chiều nhưng cuối cùng chính dòng điện một chiều của Thomas Edition lại thất bại trong khi dòng điện xoay chiều của Nikola Tesla lại được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Vậy dòng điện xoay chiều hay một chiều nguy hiểm hơn?

Mỗi dòng điện đều có ưu nhược điểm riêng, thực tế thì với một điện áp nhất định như 220V chẳng hạn, cả hai dòng điện đều gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nó còn phụ thuộc vào điện trở của từng người trong điều kiện môi trường như thế nào hoặc vị trí tiếp xúc trên cơ thể của bạn nữa, nhưng sẽ có một số phân tích sau.

Khi bạn lỡ tay chạm vào dòng điện, dòng điện một chiều (DC) sẽ có xu hướng hút bạn vào trong khi dòng điện xoay chiều (AC) sẽ có xu hướng đẩy bạn ra, có thể nói DC nguy hiểm hơn AC trong trường hợp này, nhưng đối với các lưới điện truyền tải cao áp thì khác, trừ khi bạn chạm tay trực tiếp vào dây dẫn điện DC còn nếu không dòng điện DC sẽ không thể truyền điện ra ngoài dây dẫn được, trong khi đó dòng điện AC lại có khả năng truyền điện từ dây dẫn ra ngoài không khí, đó là lí do tại sao các dây điện cao thế luôn đặt cao, cách xa khu dân cư và có dán bảng cảnh báo là nó có khả năng phóng điện.

Giả sử chúng ta có dòng điện 220V, nhưng giá trị hiệu điện thế này chỉ chính xác khi áp dụng cho dòng điện một chiều (DC), còn thực tế đối với dòng điện xoay chiều (AC), giá trị sẽ giao động lớn hơn khoảng $220 \times \sqrt{2} \approx 311 \text{V}$, điều này có nghĩa là cùng một hiệu điện thế, nhưng AC sẽ tạo ra nhiều cường độ dòng điện hơn DC, đồng nghĩa AC sẽ nguy hiểm hơn.

Điện trở của cơ thể con người có thể chống chịu dòng điện DC tốt hơn dòng điện AC bởi vì điện trở của cơ thể tỉ lệ nghịch với tần số dòng điện, tức là cùng một hiệu điện thế, dòng điện AC sẽ đi qua cơ thể bạn nhiều hơn dòng điện DC, trong trường hợp này, AC sẽ nguy hiểm hơn.

Tim của chúng ta hoạt động dựa trên tín hiệu điện, nếu vô tình chúng ta bị điện giật, dòng điện DC làm cho tim ngừng đập hẳn, nếu bạn nghĩ ngừng đập hẳn là xấu thì sự thật không phải như vậy, tim chúng ta có thể đập trở lại sau khi ngừng đập. Còn dòng điện AC thì khác, nó làm cho tim bị rối loạn nhịp đập, điều này nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với dòng điện DC.

thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)