1
Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B mà chỉ tiêm mỗi vắc-xin viêm gan B thì khả năng bị nhiễm có cao không?
2
Cộng đồng đã đăng:

thêm bình luận...
0
Ngọc Nga0 đã đăng:

Không có gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng trẻ sơ sinh đã an toàn khỏi virus viêm gan B sau khi tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B, bởi vì vắc-xin không phải là thuốc, vắc-xin được làm từ chính mầm bệnh nhưng đã bị y học làm yếu đi rất nhiều lần, nó hoạt động theo cơ chế giúp cơ thể rèn luyện khả năng chống lại một loại virus nào đó trước khi nó thật sự xâm nhập vào cơ thể.

Khi tiêm một loại vắc-xin nào đó vào trong cơ thể, cơ thể cần có thời gian để học tập, tức là cần có thời gian để sản sinh ra các kháng thể chống lại mầm bệnh này và sau đó mới ghi nhớ chúng để phòng chống lại trong tương lai. Cho nên khi nói tới tác dụng của vắc-xin, người ta không bao giờ dám khẳng định nó hoạt động 100% bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Khả năng sản sinh kháng thể của cơ thể, tùy thuộc sức đề kháng của từng trẻ sơ sinh mà thời gian sản sinh các kháng thể khác nhau, trong thời gian này, virus viêm gan B vẫn có thể xâm nhập.
  • Bạn đã đảm bảo đúng quy trình tiêm vắc-xin trong thời gian có thể chấp nhận được sau khi sinh, ví dụ 12 - 24 giờ sau khi sinh.
  • Bạn đã tiêm đủ lượng vắc-xin cần thiết, ví dụ tiêm vắc-xin viêm gan B cần tiêm lại vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4 hoặc nhiều hơn sau khi sinh.
  • ....

Đối với những đứa trẻ sơ sinh có mẹ không bị nhiễm viêm gan B, chỉ cần một liều vắc-xin viêm gan B thông thường tiêm ngay trong vòng 12 - 24 giờ sau khi sinh thì trẻ sẽ có cơ hội không bị lây nhiễm viêm gan B hơn 90 - 95%, tại sao lại không phải là 100%? Bởi vì một lần nữa, cơ thể cần có thời gian để luyện tập và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đối với những trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, không những cần phải tiêm vắc-xin viêm gan B thông thường mà nó cần phải được tiêm thêm Globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG - Hepatitis B Immune Globulin), mục đích để trong thời gian vắc-xin viêm gan B "giúp" cơ thể xây dựng các kháng thể, HBIG với bản chất của nó đã là các kháng thể rồi, nó sẽ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus viêm gan B, bởi vì virus viêm gan B từ cơ thể người mẹ có thể sẽ xâm nhập trẻ sơ sinh bất cứ lúc nào khi có điều kiện.

Ví dụ người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B có thể cho trẻ sơ sinh bú, nhưng nếu núm vú bị trầy xước, bị nứt hoặc có dấu hiệu tổn thương thì virus viêm gan B có thể xâm nhập qua điểm này, tốt nhất là bạn nên tiêm đủ hai loại chủng trên trong thời gian sớm nhất, nếu chỉ tiêm mỗi vắc-xin viêm gan B thôi thì bạn nên cẩn thận tất cả mọi trường hợp trong thời gian cơ thể đang tạo kháng thể, cách li bằng cách cho trẻ bú bình thay vì bú trực tiếp chẳng hạn.

Nếu bạn nghi ngờ trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm viêm gan B hoặc vắc-xin không hoạt động hiệu quả hoặc đơn giản là xem tiến trình tạo kháng thể của cơ thể trẻ như thế nào, đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm, kết quả sẽ rõ ràng và bạn có thể an tâm hơn.

đã bổ sung 5.5 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 40

Chào bác sĩ, cho phép em hỏi là mẹ bị nhiễm viêm gan B ở dạng không hoạt động, khi sinh con ra có bị nhiễm viêm gan B không? Nếu chỉ tiêm vắc-xin viêm gan B thôi thì trẻ có bị nhiễm viêm gan B không? Em cũng muốn tiêm huyết thanh ImmunoHbs cùng với vắc-xin nhưng em hỏi mua mà các bệnh viện nói là không có vì nhà sản xuất ngừng sản xuất, mong bác sĩ giúp em, em chân thành cảm ơn rất nhiều.

Cộng đồng 08.03.2019

Mình không phải là bác sĩ, mình chỉ là sinh viên trường Y và trên là một số kiến thức mà mình chia sẻ cho bạn thôi, mẹ bị nhiễm viêm gan B ở dạng không hoạt động không đồng nghĩa với việc virus viêm gan B đó có lây cho người khác hay không, tức là mặc dù virus viêm gan B không làm hại cơ thể người mẹ nhưng nó có thể lây cho người khác, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Có thể sẽ không cần thêm ImmunoHbs nhưng chúng ta không biết chắc khi nào thì vắc-xin viêm gan B mới làm cho cơ thể trẻ phát sinh đủ số lượng kháng thể để chống lại virus viêm gan B lỡ nó xâm nhập, cho nên bạn nên đề phòng các trường hợp có thể lây nhiễm viêm gan B cho trẻ như vết thương hở, dịch nhầy, máu trong khoảng thời gian mới tiêm thuốc. Bạn muốn an tâm hơn thì xét nghiệm máu của trẻ theo định kỳ để biết được cơ thể trẻ đã sản sinh đủ số lượng kháng thể chưa, khi đã đạt đủ hoặc gần đủ, bạn không cần phải lo lắng gì nữa vì lúc này cơ thể trẻ đã có khả năng chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B rồi.

Ngọc Nga 12.03.2019
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)