2
Tại sao chúng ta lại có cảm giác quen thuộc với chuyện chưa từng xảy ra?
0
Cộng đồng đã đăng:

Đôi lúc, những việc đang diễn ra trong hiện tại, ví dụ như ra đường gặp một vụ tai nạn thì lúc đó mình chợt nhớ lại và thấy cảnh tượng này rất quen thuộc, như kiểu cái đang xảy ra lặp lại với cái mình từng thấy hoặc từng có trong quá khứ. Mong ai đó có thể giải thích theo khía cạnh khoa học?

Hiện tượng này có gây hại cho bản thân không?

Cộng đồng 07.03.2020

Theo mình nhận định là không bởi vì bạn rất hiếm khi gặp hiện tượng này, người ta ước tính tần suất mỗi người chỉ gặp 1 hoặc 2 lần trong năm, và khi hiện tượng này xảy ra bộ não của bạn chỉ bị xao nhãng lúc đó một tí.

Cộng đồng 07.03.2020
thêm bình luận...
4
Minh Thu40 đã đăng:

Hiện tượng này được biết đến với cái tên Déjà vu (phiên âm tiếng Pháp là "đã nhìn thấy"), được đưa ra bởi nhà triết học và nghiên cứu các hiện tượng thần kinh ngoài lĩnh vực tâm lý bình thường Émile Boirac vào những năm 1876, điều này có nghĩa là từ xa xưa, con người đã trải nghiệm hiện tượng huyền bí này của bộ não.

Hiện tượng Déjà vu mô tả rằng:

Khi bạn đang ở trong một tình huống nào đó như đang đi tới một nơi nào đó, làm một việc gì đó hay đang chứng kiến một cảnh gì đó, đột nhiên, bạn cảm thấy cảnh tượng này rất quen thuộc, hình như đã từng xảy ra trong quá khứ và bây giờ nó đang lặp lại y chang, mặc dù trong quá khứ, sự việc đó chưa hề xảy ra một lần nào.

Đến nay, hiện tượng déjà vu rất khó để khoa học có thể giải thích được một cách cặn kẽ và chính xác bởi vì nó rất hiếm hoặc rất ít khi xảy ra (có thể là chỉ 1 hoặc 2 lần trong năm), không một ai có thể đeo hàng tá các thiết bị đo sóng não hằng ngày để ghi lại tín hiệu bộ não khi khoảnh khoắc này tái diễn. Nếu cố gắng giả lập hiện tượng này trong phòng thí nghiệm thì nó lại càng khó có thể xảy ra.

Hiện tượng déjà vu

Nhưng những giả thuyết có căn cứ khoa học về hiện tượng déjà vu thì rất nhiều, mình xin nêu ra một số giả thuyết dựa trên cơ sở khoa học về bộ não.

Hiện tượng déjà vu có thể được giải thích dựa trên sự kích động nhỏ xảy ra ở vùng não chịu trách nhiệm cho việc sắp xếp thông tin và tổ chức bộ nhớ ở vùng hippocampus và parahippocampal nằm sâu trong rãnh giữa hai bên não, hai vùng này rất quan trọng trong việc giúp bạn nhận biết được thứ quen thuộc trước đó ví dụ như con cá, tivi, ...v.v. cũng như bổ sung thêm đối tượng mới khi lần đầu bạn gặp bằng sự phát ra tín hiệu giữa các nơ-ron. Khi hiện tượng déjà vu xảy ra có thể do sự phát tín hiệu nhầm lẫn giữa các neuron thông qua các synapse tạo nên sự ảo giác rằng sự kiện đó đã xảy ra trước đó. Giả thuyết này dựa trên các bệnh liên quan tới rối loạn thần kinh như động kinh, những người bị bệnh này thường hay trải qua rất nhiều các hiện tượng déjà vu.

Giả thuyết thứ hai dựa vào tiềm thức của bộ não, chúng ta luôn phản ứng lại với môi trường bằng sự nhận thức, cho nên trong cùng một thời điểm, sẽ có những việc được ưu tiên chú trọng hơn những việc còn lại, ví dụ như khi bạn vừa nhắn tin vừa xem phim, bạn sẽ chú trọng vào tin nhắn hơn mặc dù bạn vẫn nghe phim nói nhưng có vẻ như không để ý lắm, phần không để ý đó sẽ được tiềm thức đảm nhận, khi sự việc tương tự như thế tái diễn lại trong tương lai, chúng ta nhận thức được sự đột ngột, lạ lùng vì hình như cảnh tượng đó đã xảy ra trong quá khứ, đúng vậy, nó đã xảy ra trong quá khứ nhưng lại xảy ra ở mức tiềm thức.

Hiện tượng này có gây bệnh hay tác dụng xấu gì không ạ? Mình cũng bị hiện tượng này mấy lần rồi.

Cộng đồng 03.08.2019

Khoa học chưa thể chứng minh được nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này cho nên khả năng bộ não bị trục trặc (nhất là vùng nhớ) của bộ não có vấn đề gì đó, do đó làm rối loạn nhận thức của bộ não. Nếu bạn bị thường xuyên thì đôi khi sẽ có vấn đề gì đó, việc hiện tượng Déjà vu xuất hiện nhiều lần sẽ làm chúng ta xao nhãng công việc đang làm ví dụ như khi đi xe hoặc làm gì đó đòi hỏi sự tập trung bởi vì khi Déjà vu xảy ra chúng ta thường có xu hướng "đứng hình và ngơ ngác" trong vài giây.

hoangvuong60 04.08.2019
thêm bình luận...
2
Phương Hiếu280 đã đăng:

Có một cách nói khác theo tâm linh nữa.

Khi bạn đang chìm trong giấc ngủ, một phần linh hồn bạn sẽ thoát ra khỏi thân xác, lúc ấy bạn sẽ chu du khắp nơi, những nơi bạn đã và chưa bao giờ tới.

Và khi nhận thức của bạn vô tình gặp lại nơi hay sự việc bạn đã gặp trong mơ, bạn nghĩ rằng bạn đã thấy chúng trước đó nhưng lại không nhớ là khi nào.

Thật ra cách nói này có vẻ chỉ có thể tin theo hướng tâm linh mà thôi nhỉ?

Cảm ơn @PhươngHiếu đã bổ sung, lúc đầu mình cũng định thêm giả thuyết về tâm linh nhưng câu hỏi lại mong muốn giải thích ở khía cạnh khoa học nên mình đã bỏ qua, những hiện tượng này vẫn chưa có lời giải đáp một cách chính xác nên những giả thuyết về tâm linh cũng hết sức thú vị.

Minh Thu 06.11.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)
Bạn đang thắc mắc? Hỏi cộng đồng (?)