1
Thuyết phục là gì? Tại sao chúng ta cần kỹ năng thuyết phục?
1
2
Phương Hiếu280 đã đăng:

Thuyết phục là cách bạn giải thích, lí luận về một vấn đề, sự kiện nào đó.

Thuyết có thể hiểu là nói, phục có nghĩa là phục tùng, làm theo,...

Vậy thuyết phục có thể hiểu là cách bạn nói hoặc diễn đạt một ý gì đó mà nó dễ hiểu, hợp lý và có sức lôi cuốn, nhằm làm cho người khác đồng ý hoặc làm theo ý muốn ban đầu bạn đặt ra.

Kỹ năng thuyết phục

Trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như khi bạn bị kẹt tiền, bạn cần mượn một ai đó, bạn cần có kĩ năng thuyết phục, có thể là những lời van xin, nài nỉ nhưng không phải bằng những lời nói tạm bợ mang tính chất muốn người khác thông cảm cho bạn, mà là những lời nói tự tin rằng nếu họ cho bạn mượn tiền họ sẽ không những được đảm bảo trả đúng như hứa hẹn mà còn một số lợi ý khác chẳng hạn.

Một ví dụ khác, bạn muốn mua món đồ nào đó mà không đủ tiền, bạn sẽ xin cha mẹ, thì bạn phải nói như thế nào đó không những vừa dễ hiểu mà còn đưa ra những lời đảm bảo như hứa với cha mẹ sẽ trả sớm, giữ gìn món đồ thật cẩn thận,... v.v.

Trong học tập, ví dụ như khi bạn bị rớt môn, bạn sẽ dùng những lời lẽ thuyết phục để xin giáo viên cho thi lại chẳng lại, trước khi làm được điều đó bạn phải tự hỏi tại sao giáo viên đó muốn cho bạn thi lại?

Trong công việc, bạn phải thuyết phục người khác để họ giúp bạn làm việc gì đó, không phải làm việc vì đồng lương không mà bạn phải nói làm sao để người ta cảm thấy muốn làm cho bạn là bạn đã thành công.

Tóm lại, kĩ năng thuyết phục rất cần thiết và cần nhiều thời gian để học hỏi trau dồi mới có thể sử dụng được ở một mức độ nào đó, khi bạn không biết thuyết phục bạn sẽ khá thiệt thòi so với những người có tài thuyết phục.

Chúc bạn thành công.

thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)