1
Làm thế nào để biết được bộ não đang phát triển mạnh hơn?
1
Thành Tín10 đã đăng:

Mọi người ai có ví dụ về sự phát triển của các tế bào thần kinh của bộ não thông qua quá trình học tập vận động không ạ?

thêm bình luận...
2
Thiên30 đã đăng:

Có rất nhiều công trình nghiên cứu về sự phát triển của tế bào thần kinh thông qua quá trình vận động. Mình xin đưa ra hai ví dụ sau, một là công trình nghiên cứu trên động vật, hai là công trình nghiên cứu trên trẻ em sơ sinh.

Nghiên cứu trên động vật

Các nhà khoa học đã tìm ra rằng bộ não động vật bậc cao như con người, động vật có vú,... có thể được phát triển và thay đổi thông qua quá trình học tập vận động. Một thí nghiệm gồm hai nhóm động vật, trong đó nhóm động vật thứ nhất được sống trong môi trường với nhiều thử thách, có cả đồ chơi và các loại động vật khác cùng sinh sống, nhóm động vật thứ hai chỉ sống một mình trong chuồng.

Do đó, nhóm động vật thứ nhất dành rất nhiều thời gian của chúng cho việc chơi đùa với các công cụ, "giao tiếp cư xử" với các động vật khác, tức là bộ não hoạt động liên tục. Trong khi đó, nhóm động vật thứ hai chỉ việc ăn rồi ngủ, tức là chúng rất ít khi sử dụng bộ não của mình.

Và hình dưới là kết quả hình ảnh "liên kết nơ-ron" của hai nhóm động vật trên,

Sự liên kết nơ-ron trong bộ não động vật

Bạn có thể thấy, não của động vật trong môi trường có nhiều hoạt động có nhiều liên kết nơ-ron hơn, một điều thú vị nữa đó là não của nhóm động vật này nặng hơn 10% so với nhóm động vật sống trong chuồng, các nhà khoa học xác định rằng điều này không chỉ đúng với động vật còn nhỏ mà với động vật ở mọi lứa tuổi bằng một thí nghiệm cho động vật già sống với động vật nhỏ tuổi hơn trong môi trường năng động.

Nghiên cứu trên trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học đặt câu hỏi: Tại sao trẻ em khi mới sinh ra không có khả năng nói nhận biết ngôn ngữ? Nhưng sau một vài năm, chúng có thể học cách nói, nhận biết ngôn ngữ từ cha mẹ của chúng.

Điều này được giải thích một cách rất đơn giản, trẻ em sơ sinh trong giai đoạn đầu, bộ não của chúng sẽ luyện tập vận động hàng ngày để làm quen với các kí hiệu âm thanh từ môi trường xung quanh. Sau đó, trẻ em cần phải nói cho bố mẹ biết những thứ chúng cần, lúc này bộ não lại luyện tập cách phát ra âm thanh hay âm tiết từ những âm tiết "nghệch ngoạc" khó hiểu đến khi có thể nói cả một câu hoàn chỉnh.

Quá trình học của trẻ em là quá trình học sâu (học một điều gì đó lặp đi lặp lại trải qua nhiều năm) cho đến khi bộ não hình thành các liên kết nơ-ron đủ mạnh, chính là lúc ngôn ngữ mẹ đẻ trở thành một phần trong não bộ và không thể bị quên.

Sự liên kết nơ-ron trong bộ não trẻ em lúc 6 tuổi

đã bổ sung 3.6 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)