0
Giữ gìn bản sắc cá nhân
10
Member3175100 đã đăng:

[[ Đây không phải một bài viết mang tính hàn lâm, chỉ là điểm nhìn cá nhân, và dĩ nhiên hoàn toàn không phải tài liệu tham khảo =)) ]]


Giữ gìn bản sắc cá nhân

Cuộc sống của chúng ta là tổng hòa các mối quan hệ. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta tiếp xúc với cơ số người, và quan trọng hơn, chính họ, dù nhỏ nhoi, đã tác động trực tiếp hay gián tiếp đến những quan điểm, suy nghĩ, tâm lý hay thậm chí là nhận thức của chúng ta. Vậy thì liên quan gì đến bản sắc cá nhân? Mà bản sắc cá nhân là thứ gì vậy? =))

Vấn đề liên quan

Cái tôi, phẩm cách, suy nghĩ, nhận thức,... của một cá thể, chính chúng, tổng hòa lại tạo nên bản sắc cá nhân của mỗi người. Bởi vậy, bản sắc cá nhân là duy nhất, là riêng biệt, định nghĩa con người chúng ta một cách sâu sắc nhất. Có thể những điều này sẽ có phần trừu tượng, nhưng, có thể hiểu đơn giản đó là giá trị tinh thần của mỗi cá nhân và còn hơn thế nữa.

Các mối quan hệ là yếu tố ảnh hưởng to lớn đến bản sắc của mỗi cá nhân, và chính những người mà ta tiếp xúc hằng ngày sẽ là những nhân tố hữu hình trực tiếp tô vẽ lên thế giới nhận thức của ta thêm sắc màu. Đó có thể là một gam màu tối tăm, khiến cuộc sống của ta không chỉ dừng lại ở hai chữ "ảm đạm" mà đi xa hơn tới thứ mà người ta gọi là "tệ hại"; nhưng cũng có thể đó sẽ là một gam màu tích cực, lấp đầy những lỗ hỏng nhân cách, hàn gắn những tư tưởng đứt đoạn vốn còn hoang mang, mông muội,... Vì sự ảnh hưởng sâu sắc ấy, việc giữ bản sắc cá nhân lại càng trở thành một vấn điểm đáng lưu tâm.

Bàn tiếp

Hòa nhập mà không hòa tan, tư tưởng này chưa bao giờ đi ngược lại quy luật phát triển cá nhân, ít nhất là theo cá nhân tôi. Những con người ta tiếp xúc hằng ngày, thậm chí là những người bạn, người thân có thể sẽ là một nguy cơ cho sự mai một đi thứ bản sắc đậm đà chất riêng của bạn theo một hướng tiêu cực (mọi sự luôn có hai mặt, nhưng cá nhân tôi xin phép chỉ đề cập đến nét tiêu cực để phục vụ sát hơn chủ đề). Hẳn là vì thế mà các cụ ta không để thất truyền câu "Chọn bạn mà chơi". Những câu trách móc, than thở, kể lể,... mà ta nghe mỗi ngày sẽ ăn sâu vào tiềm thức chúng ta, tới một lượng đủ lớn, sẽ biểu hiện trên chính con người chúng ta. Kẻ ở trong bãi rác lâu sẽ không còn thấy mùi hôi tanh ấy nữa.

Ngày ngày nghe những lời nói vô văn hóa, những lời xỗ xàng, chửi rủa chua chát sẽ khiến ta có cái nhìn tiêu cực, thậm chí sẽ đồng hóa định kiến trong ta về một xã hội thối nát, đầu độc những suy nghĩ tiêu cực, biến ta khi trở thành khúc gỗ vô cảm, khi lại như một con quỷ tàn nhẫn,... Chính ta sẽ mất đi thứ gọi là trong sáng, thánh thiện, cái bản sắc đẹp đẽ mà bản thân đã gây vẽ. Gần mực thì đen, tự tờ giấy trắng sẽ cảm thấy giá trị bản thân lạc lõng khi ở giữa đám mực ấy, mà vô tình bị đồng hóa thay vì nhận ra bản thân là điểm nhấn, là giá trị cốt lõi cần được bảo tồn. Để rồi, thứ bản sắc cá nhân đáng trân trọng ấy, không hề tự chủ, sẽ dần mờ nhạt và tàn lụi.

Kết bàn

Xin hãy nhớ, giữ lấy bản sắc cá nhân của chính mình, không vì một môi trường nhem nhuốc mà làm hôi hám đi giá trị bản thân. Tránh xa những điều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm hồn chúng ta nếu như việc xây thành tư tưởng không thể cố gắng hơn được nữa.

Bài viết cũng là những lời tôi tự nhắc nhở bản thân mình.

Chuyên mục cảm ơn

Cảm ơn mọi người đã đọc. Đây là lần đầu đăng bài của mình, có lẽ sẽ rất nhiều sai sót, mong nhận được sự góp ý từ mọi người.

Tái cảm ơn!!!

Slogan cá nhân

Yêu_thương_thật_nhiều

hằng

Hay, rất đáng để học hỏi, giả sử mình đặt vấn đề như sau,

Sự yêu thương của con người có thể cảm hóa mọi vật trên thế gian.

Hoặc

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Ý mình muốn nói ở đây là việc xa lánh những người xấu với lời nói thô tục, xỗ xàng, xa lánh những sự tiêu cực,... để bản thân không bị ảnh hưởng có giúp cộng đồng tốt hơn không? Bởi vì bản thân chúng ta sống không thể tách rời khỏi cộng đồng xung quanh được, cho nên một khi cộng đồng sống tốt hơn, bản thân chúng ta trong cộng đồng đó mới có được cảm giác an toàn, cởi mở, sự tin tưởng, yêu thương và phát triển, cuối cùng bạn để lại một câu slogan hãy yêu thương thật nhiều, vậy điều đó có ý nghĩa gì?

Tấn Lợi 04.10.2018

Đúng là sinh viên Nhân Văn có khác, từ ngữ vô cùng sắc sảo và trau chuốt.

trungkfc02 04.10.2018

Bài viết rất hay ạ.

MinPSt 04.10.2018

Bài viết rất hay. Bạn đúng chất là 1 sinh viên Xã hội Nhân văn. Có thể tương lai ta sẽ có 1 nhà báo hay 1 nhà văn tài ba.

Mình rất thích đọc các bài viết kiểu này. Hi vọng bạn sẽ chia sẻ nhiều hơn mình hiểu biết của mình.

Bạn đã có 1 fan rồi đấy. ^^

Anh Xuân 04.10.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)