0
Tại sao khó khăn khi chuyển dòng điện một chiều từ điện áp thấp sang cao?
0
MCC0 đã đăng:

Đơn giản bởi vì máy biến áp không thể hoạt động được đối với dòng điện một chiều mà chỉ có thể hoạt động được đối với dòng điện xoay chiều. Đặc điểm của dòng điện xoay chiều là dòng các electron di chuyển đổi hướng liên tục theo thời gian do đó nó có thể tạo ra hiện tượng cảm ứng điện từ, cảm ứng điện từ là nguyên lý cốt lõi trong hoạt động của máy biến áp. Việc lắp đặt máy biến áp cũng khá đơn giản, nếu bạn muốn tăng điện áp, bạn chỉ cần quấn cuộn dây thứ cấp nhiều hơn cuộn dây sơ cấp và ngược lại.

Còn dòng điện một chiều bản chất là các dòng electron di chuyển không đổi hướng do đó nếu bạn nối dòng điện một chiều vào máy biến áp trong cuộn dây sơ cấp, sẽ không có hiện tượng cảm ứng điện từ, điều đó có nghĩa sẽ không có điện ở cuộn dây thứ cấp.

Vậy để chuyển dòng điện một chiều từ điện thấp đến điện áp cao, người ta phải nghĩ ra một số cách khác như:

  1. Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều, dùng máy tăng áp, sau đó chuyển đổi dòng điện xoay chiều được tăng áp ngược lại về dòng điện một chiều (gọi là chu trình DC - AC - DC), điều này rất tốt kém khi lắp đặt thiết bị tăng hạ áp đối với dòng điện một chiều.
  2. Dùng thiết bị phân chia điện áp (Voltage Divider), được xem xét là không hiệu quả bởi vì khi phân chia điện sẽ gây ra lãng phí năng lượng điện rất lớn, không những thế thiết bị phân chia điện áp không thể tăng áp lên so với mức điện áp đầu vào được, trong khi điều đó được thực hiện dễ dàng với máy biến áp.
  3. Dùng thiết bị tăng điện áp một chiều (Chopper), chi phí rất cao.

Bởi vì tính hiệu quả của dòng điện một chiều cho nên tương lai người ta sẽ nghiên cứu tìm ra cách chuyển đổi điện áp của dòng điện một chiều hiệu quả hơn, còn hiện tại vẫn còn đang khó khăn khi chuyển điện áp dòng điện một chiều từ thấp sang cao và ngược lại.

Ngọc Thành 20.07.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)