1
Vì sao tim có thể tự hoạt động mà không cần điều khiển bởi bộ não con người?
1
Bảo Tín10 đã đăng:

thêm bình luận...
4
Quỳnh Vân40 đã đăng:

Không, nếu bạn hỏi vì sao tim có thể tự đập mà không cần sự điều khiển bởi bộ não con người thì đúng, còn nếu bạn nói tim tự hoạt động thì không hoàn toàn. Bởi vì mặc dù bộ não không trực tiếp điều khiển nhịp đập của tim nhưng bộ não cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát một số hoạt động của tim như điều khiển sự nhanh hoặc chậm của nhịp tim thông qua:

  • Trực tiếp qua hệ thống dây thần kinh (cụ thể là dây thần kinh phế vị kết hợp với hệ thống thần kinh giao cảm).
  • Các Hormone kích thích hoặc ức chế như Adrenaline.

Ví dụ khi bạn sợ hãi, Hormone Adrenaline được tiết ra làm cho nhịp tim của bạn nhanh hơn, với mục đích thông báo bạn đang gặp nguy hiểm và cơ thể cần chuẩn bị các hành động chống lại sự nguy hiểm này hoặc đơn giản là "bỏ chạy".

Quay trở lại vì sao tim có thể tự đập mà không cần bộ não, đó là vì các tế bào tạo nhịp tim nằm bên trong quả tim chịu trách nhiệm cho sự bắt đầu của mỗi một nhịp tim, nó được xác định nằm ngay trên nút xoang (Sinus Node) ở tâm nhĩ phải của tim.

Sự tự đập của tim

Đối với người bình thường, khi cơ thể ở trạng thái bình thường, tức là không có sự kiểm soát của bộ não, tế bào tạo nhịp tim sẽ tự động phát ra tín hiệu điện, mỗi tín hiệu điện tương ứng với một lần co cơ tim. Khi cơ thể ở trạng thái vận động mạnh như luyện tập thể dục, các phản ứng tâm lý như sợ hãi, stress, ...v.v. bộ não lập tức kiểm soát vùng nút xong, từ đó có thể điều khiển nhịp tim một cách thích hợp.

Đối với người rối loạn về nhịp tim, tức là các tế bào tạo nhịp tim không còn hoạt động đúng như ban đầu nữa, khi đó người ta cần các thiết bị hỗ trợ nhịp tim bên ngoài như máy ICD,...

Không có não tim sẽ không đập, sao lại không cần não?

Cộng đồng 02.04.2020
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)