1
Làm thế nào để học tập tốt khi rời xa gia đình?
4
1711115040 đã đăng:

Chưa thật sự trả lời được câu hỏi của bạn nhưng một số bài viết sau mình nghĩ có thể hữu ích đối với bạn:

Chúc bạn tìm được hướng đi riêng cho mình.

Diễm Phượng 11.05.2018
thêm bình luận...
3
Đăng Quang30 đã đăng:

Thứ nhất, bản thân mình không phải là người học quá xuất sắc nhưng cũng không đến nỗi quá tệ, khái niệm học tập tốt tùy theo mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau và đối với mình đơn giản là kiến thức thực sự mà mình đã học, tìm tòi và hiểu nó một cách vạch trần nhất có thể, mình coi trọng việc góm nhặt, nghiền ngẫm và thực hành kiến thức hơn là chạy theo những con điểm, để làm được điều đó bạn sẽ phải tự học và học rất vất vả hơn bao giờ hết.

Ví dụ: mình là một người có đầu óc bình thường và bản thân mình khi tìm hiểu một số kiến thức nền tảng về toán thuộc chuyên ngành trí tuệ nhân tạo của bộ môn khoa học máy tính, có những chỗ khuất mắc mình phải vật vã từ sáng tới tối, lăn lộn suốt 15 ngày mới ngộ ra được điều thần bí trong đó, rồi lại tiếp tục lăn lộn với kiến thức mới khác, một khi đã ngộ ra, bạn sẽ thấy kiến thức nó hay đến nhường nào, thời gian bạn bị mắc kẹt và thoát khỏi đó là lúc bộ não bạn được luyện tập một cách tuyệt vời.

Đặc biệt nếu bạn theo chuyên ngành khối kỹ thuật khoa học thì điều này càng đúng, những kiến thức khoa học không phải ngày một ngày hai là có thể hiểu và áp dụng được. Mặc dù không biết trong tương lai bạn có cơ hội để được sử dụng nó không nhưng nếu hiện tại bạn không tự động rèn giũa bản thân, tương lai khi cần tới, chắc chắn bạn sẽ không có gì trong tay để sử dụng, đó là điều đầu tiên mình muốn nói về ý nghĩa của việc học tập tốt mà mình hiểu được.

Thứ hai, một khi đã rời xa gia đình thì điều quan trọng nhất mình nghĩ bạn phải tự lo cho bản thân, tự đưa ra quyết định về mọi việc là điều tất yếu, cho nên có đôi lúc bạn sẽ nghi ngờ băn khoăn không biết bạn đã làm đúng chưa, làm như thế có ổn không, nhưng dù thế nào đi nữa hãy tin tưởng vào quyết định của bản thân bạn là điều tiếp theo mình muốn nói.

Câu nói hay về phát triển bản thân

Thứ ba, mình nghĩ bạn cần phải tìm ra mục tiêu và hướng đi của mình, bởi học mà không có động lực (motivation) thì sẽ rất khó khăn để vượt qua, để bước tiếp khi bạn gặp trở ngại tạm thời. Ví dụ như làm một bài tập toán khó quá bạn sẽ bỏ ngay bởi vì bạn không biết bài toán đó sẽ giúp được gì nếu bạn cố gắng hoàn thành nó.

Thứ tư, sau khi xác định được mục tiêu và hướng đi của bạn bạn cần phải hành động, hành động ngay bây giờ, bởi vì nếu chỉ mơ thôi mà không làm thì sẽ không có điều gì xảy ra cả, hành động một cách có kế hoạch và bền bỉ từng ngày, về phần thứ tư này mình gợi ý một cuốn sách rất hay nói về sự kỷ luật và tự giác (The Neuroscience of Self-Discipline), kỷ luật tự giác ở đây không phải bắt ép bản thân bạn phải thế này thế nọ nhé, có dịp đọc qua cuốn sách bạn sẽ rõ.

Chúc bạn thành công.

đã bổ sung 3.1 năm trước bởi
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)