1
Điều gì sẽ xảy ra nếu một mắt xích trong chuỗi thức ăn đột ngột mất đi?
2
handanghoai199820 đã đăng:

Giả sử một mắt xích trong một chuỗi thức ăn đột ngột mất đi. Các ảnh hưởng gì sẽ tác động đến các sinh vật trong chuỗi thức ăn? Trong trường hợp không có mắt xích thay thế hoặc có mắt xích thay thế.

Tưởng tượng bạn đang cần cá để sinh tồn, bỗng một ngày cá tuyệt chủng, bạn cần phải kiếm nguồn thức ăn thay thế, không thì toi.

Cộng đồng 16.06.2024
thêm bình luận...
0
xuan.vu.tnt20 đã đăng:

Chuỗi thức ăn thể hiện mối quan hệ cấp bậc giữa các loài trong cùng một hệ sinh thái (ăn và bị ăn), do đó nếu một mắt xích trong chuỗi đột ngột biến mất:

Trường hợp không có mắt xích thay thế

Giả sử ta có chuỗi thức ăn bao gồm các mắt xích sau: Cỏ $\rightarrow$ Châu chấu $\rightarrow$ Chuột $\rightarrow$ Rắn $\rightarrow$ Chim Ưng. Nếu một ngày đẹp trời nào đó, Rắn đột nhiên tuyệt chủng, Chim Ưng cũng sẽ tuyệt chủng theo vì không có nguồn thức ăn thay thế. Thậm chí, chuột cũng có thể tuyệt chủng bởi vì, nếu như không có Rắn ăn Chuột, số lượng Chuột ngày một đông đúc đến quá mức, cho nên số lượng Châu Chấu sinh sản ra không đủ là nguồn cung cấp thức ăn cho Chuột. Điều này cũng tương tự như Châu Chấu và Cỏ.

Chuỗi thức ăn trong tự nhiên

Trường hợp có mắt xích thay thế

Giả sử Gà, Vịt, Heo, Bò, ... nằm trong chuỗi thức ăn của Con Người, nếu một ngày nào đó, Bò tuyệt chủng, không thành vấn đề, Con Người vẫn còn nhiều món ăn khác để thay thế, chỉ cần thay đổi sở thích ăn là đủ.

Trường hợp có mắt xích thay thế mình nghĩ vẫn có ảnh hưởng dù ít hay nhiều, ví dụ nếu tất cả các loài cá tuyệt chủng, ký sinh trùng muỗi sinh sôi vô hạn, con người sẽ gặp rắc rối lớn.

Còn ý bạn thì sao.

Hayyyyyyyyyyyy.

Cộng đồng 11.06.2020

Vũ trụ có đường biên hay không?

Cộng đồng 11.06.2020

Câu hỏi liên quan gê...

Cộng đồng 13.06.2020

Vậy làm sao để chuỗi thức ăn không bị đứt?

Cộng đồng 27.06.2020
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)