1
Cách bạn đọc một bài báo nghiên cứu là gì?
0
Ðình Chương10 đã đăng:

Có bạn nào làm bên nghiên cứu hay thường đọc các bài báo nghiên cứu không chia sẻ cách các bạn đọc bài báo như thế nào cho hiệu quả một chút đi ạ? Bởi vì một bài báo được publish ra người ta nghiên cứu hàng năm trời, nếu mình chỉ đọc qua loa thì không hiểu, đọc chi tiết thì càng tốn thời gian và thậm chí có khi càng không hiểu.

thêm bình luận...
2
Sun Sun20 đã đăng:

Không biết mục đích đọc bài báo của bạn là gì? nghiên cứu, tìm hiểu thêm kiến thức hay thực nghiệm.

(Mình chia sẻ kinh nghiệm theo mục đích nghiên cứu trước nhé)

Mình giả sử thường thường khi đọc các bài báo nghiên cứu đa số bạn sẽ đọc bài báo liên quan tới lĩnh vực bạn đang nghiên cứu, mà lĩnh vực bạn đang nghiên cứu thì chắc chắn bạn đã có sẵn kiến thức nền về nó rồi, cho nên dưới đây là cách mình đọc bài báo, hy vọng sẽ giúp ích:

  • Đầu tiên là chọn bài báo có chất lượng, bởi vì ngoài kia có vô số những bài báo trong đó cũng trộn lẫn những bài báo mà tác giả viết ra cho có. Việc chọn bài báo nghiên cứu bạn có thể dựa trên hai phương pháp sau:
    • Dựa vào cảm tính như: chọn bài báo từ nhà xuất bản, tạp chí, hội nghị, ... uy tín thì hy vọng rằng nội dung của nó sẽ tốt hơn.
    • Dựa vào định lượng như: chỉ số trích dẫn, chỉ số Impact Factor, thứ hạng, ...
  • Abstract/Introduction thường là phần mình sẽ đọc đầu tiên để có cảm nhận về mục đích của bài báo.
  • Conclusion thường là phần thứ hai mình sẽ đọc tiếp để biết được kết luận của bài báo với chủ đề mình đang tìm hiểu là gì.

Đọc qua hai phần trên có thể bạn đã hiểu khoảng 70 - 80% nội dung của bài báo, tới đây bạn có thể xác định được rằng bài báo này có phù hợp với mục đích nghiên cứu của bạn không?

  • Nếu có, tiếp tục đọc vào các phần thân bên trong để tìm hiểu chi tiết.
  • Nếu không, quay lại lúc đầu và chọn lấy một bài báo khác bạn tìm được.

Trên là một số chia sẻ của mình khi mình làm nghiên cứu, còn với trường hợp bạn đọc để tìm hiểu thêm kiến thức hay thực nghiệm thì đơn giản rồi, hãy đọc những phần bạn thích, mà mình nghĩ đầu tiên bạn cũng nên đọc Abstract để biết bạn có muốn đọc nữa hay không?

Chúc bạn thành công.

đã bổ sung 5.6 năm trước bởi
Avatar: Sun Sun Sun Sun20
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)