1
Có phải con người chỉ sử dụng 10% bộ não?
1
Yrrina10 đã đăng:

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não là đúng hay sai?

thêm bình luận...
5
vantung9s50 đã đăng:

Việc con người chỉ sử dụng 10% bộ não trong cuộc sống hằng ngày là một sự nhầm lẫn đã có từ rất lâu và bị rất nhiều người hiểu nhầm do sự truyền đạt sai ý nghĩa thông tin.

Vậy câu chuyện "thần thoại" về việc chỉ sử dụng 10% bộ não bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu từ khoảng năm 1890 khi hai nhà tâm lý học trường đại học Havard William JamesBoris Sidis nghiên cứu về bộ não của những thần đồng đã đưa ra các kết luận mà trong đó nói rằng con người chỉ đạt được một phần nhỏ trong tổng khả năng tiềm tàng của họ. Năm 1936, tác giả Lowell Thomas, người viết lời giới thiệu cho cuốn sách nổi tiếng How to win friend and Influence People (bản tiếng Việt của mình là cuốn Đắc Nhân Tâm) đã đề rằng: "Giáo sư William James của trường đại học Havard đã từng nói rằng trung bình con người chỉ sử dụng mười phần trăm khả năng tiềm tàng trong bộ não của họ".

Do sức ảnh hưởng lớn và nổi tiếng của nhà tâm lý học William James đối với các nghiên cứu về "sự tự phát triển bản thân" và ông không đưa ra con số cụ thể dẫn đến thông tin bị mập mờ. Sau khi thông tin được lan truyền qua các báo chí, sách, ... mọi người nghe và nghĩ nó rất hay cho nên truyền tai nhau, dần dần từ ý nghĩa của câu chuyện "con người chỉ sử dụng 10% khả năng tiềm tàng của họ" dẫn đến sự sai lầm nghiêm trọng nói rằng "con người chỉ sử dụng 10% não bộ".

Con người chỉ sử dụng 10% não bộ

Các phân tích chứng minh con người luôn luôn sử dụng 100% bộ não của mình?

Nhà thần kinh học Barry Beyerstein đưa ra các phân tích về sự tổn thương não bộ với ý nghĩa rằng, nếu chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ thì các chức năng khác vẫn hoạt động bình thường nếu bộ não bị tổn thương, nhưng thực tế không phải như vậy, một tổn thương nhỏ tới vùng não có thể khiến bạn gặp điều tồi tệ.

Thay vì các vùng trong bộ não là một thành phần hỗn hợp, chúng được chia ra thành các vùng có các chức năng riêng biệt, các hoạt động bình thường sẽ cần sự kết hợp giữa nhiều vùng với nhau. Ví dụ khi bạn đi bộ, các vùng trong bộ não phối hợp hoạt động như vùng xử lý hình ảnh để bạn có thể nhìn thấy, vùng xử lý âm thanh để bạn có thể nghe, vùng điều khiển hoạt động các cơ bắp để bạn có thể đi, vùng giữ thăng bằng cho cơ thể, ... tất cả chúng kết hợp lại bạn mới có thể đi bình thường được.

Bộ não là bộ phận tiêu tốn nhiều oxy và chất dinh dưỡng, bao gồm 20% năng lượng của cơ thể trong khi chỉ chiếm 2% về khối lượng cơ thể. Nếu chỉ 10% được sử dụng, theo chọn lọc tự nhiên, các phần không được sử dụng sẽ bị loại bỏ, chúng ta sẽ có bộ não vừa nhỏ hơn mà lại vô cùng hiệu quả, cho nên mâu thuẫn ở chỗ chọn lọc tự nhiên sẽ đối nghịch với trẻ em mới sinh ra có bộ não to.

Kỹ thuật fMRI là một phương pháp phân tích sự hoạt động của não dựa trên lượng lưu thông máu lên não cho thấy cho dù chúng ta đang làm gì, các vùng của não đều đang hoạt động, tuy nhiên sẽ có những vùng này hoạt động nhiều hơn vùng kia.

đã bổ sung 3.3 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)