2
Học lập trình có khó không?
0
hong0 đã đăng:

Anh/chị nào đã học lập trình cho em hỏi học lập trình có khó không? Có phương pháp học lập trình nào cho người mới bắt đầu không ạ?

thêm bình luận...
2
trungkfc02560 đã đăng:

Một chút chia sẻ từ bản thân mình cũng đã từng trải qua giai đoạn phân vân như bạn đôi khi sẽ là vài dòng có ích cho những ai muốn theo đuổi ngành nghề này.

Lúc mới bắt đầu học lập trình, đặc biệt đối với những bạn chưa biết gì về lập trình trước đó hoặc lúc học phổ thông chỉ học chơi chơi cho qua loa thì bắt đầu sẽ có vài phần khó khăn đối với những bạn có tư duy tốt, hoặc rất khó khăn đối với người đầu óc ít linh hoạt như mình.

Đối với các bạn thi vào trường dạy công nghệ thông tin chính quy đại đa số đều phải bắt đầu với những thứ đơn giản nhất và thường sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++ để khởi đầu, một số bạn có thể học từ trung tâm tin học hay các khóa dạy nhanh để làm ngay đôi khi sẽ dễ hơn một tí vì các bạn này có thể sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn như Java, Swift, ... hay các thư viện lập trình có sẵn.

Bên nào thì cũng có mặc lợi và mặc hại của nó, bởi vì công nghệ thông tin nó hay ở chỗ có những người chỉ cần một ý tưởng độc đáo và biết một ít về lập trình đã có thể làm giàu với ứng dụng của mình mà không cần khổ sở 4 năm đại học vất vả gom nhặt từng kiến thức thấp nhất về máy tính như mã máy, hợp ngữ, ... Nhưng nếu một số bạn đam mê con đường nghiên cứu hay theo các lĩnh vực đòi hỏi hàm lượng toán và hiểu biết thuật toán cao như ngành khoa học máy tính thì bốn năm đại học chỉ mới là bắt đầu cho sự nghiệp sau này.

Dù là bên nào thì thời gian khó khăn nhất sẽ tập trung vào giai đoạn mới làm quen ngôn ngữ lập trình mà quan trọng hơn là tư duy lập trình, làm quen ngôn ngữ lập trình là dễ, luyện được tư duy lập trình mới khó. Không có phương pháp nào ngoài hai chữ thực hành ngay trên chiếc máy tính của bạn cả. Mặc dù với những bài tập đầu tiên bạn sẽ thấy rất khổ sở nhưng đến bài tập lập trình thứ 1000 thì sao? Bạn sẽ hình thành nên một tư duy lập trình nho nhỏ, càng luyện lên các level cao hơn, tư duy lập trình sẽ trở nên mạnh hơn.

Bởi vì sao chúng ta cần tư duy lập trình hơn là cắm đầu vào học ngôn ngữ hay công cụ lập trình? Khi đi làm việc ngoài thực tế bên ngoài bạn sẽ phải gặp rất nhiều dự án khác nhau đòi hỏi nhiều công nghệ khác nhau chứ không phải gón gọn một hai công nghệ, thư viện là có thể làm được. Ví dụ bạn thành thạo ngôn ngữ lập trình Python mà khách hàng của bạn muốn bạn lập trình một ứng dụng Iphone, đó là dự án hấp dẫn bạn không thể bỏ được, mặc dù có thể sử dụng Python để viết ứng dụng cho Iphone nhưng đó không phải là cách hay, bạn sẽ gặp phải rắc rối lớn nếu cố đương đầu, đối thủ cạnh tranh sẽ đánh bại bạn hoặc công ty bạn, bạn phải học nhanh Swift hay Objective-C được hỗ trợ tuyệt đối bởi Apple.

Mình muốn nói ở đây là nếu nắm trong tay tư duy lập trình, bạn sẽ không còn sợ bất kỳ một công nghệ hay khi phải học một ngôn ngữ lập trình gì mới cả, cái quan trọng ở chỗ làm sao để bạn biết cách để viết một chức năng nào đó mà nó có thể chạy một cách hiệu quả, trơn tru.

Còn với các bạn theo con đường học thuật cũng vậy, tư duy là cốt lõi. Hai năm đầu tiên có thể bạn sẽ được dạy từ tầng thấp nhất trong máy tính như dãy nhị phân, cách bộ nhớ làm việc, mã máy, hợp ngữ, phần cứng, giao thức mạng, cách hệ điều hành tổ chức chương trình, ..v.v cộng với nền tảng toán như giải tích, xác suất thống kê, đại số, .... Phải nói là khối lượng kiến thức rất rất nhiều, nếu hôm nay bạn không hiểu, hôm sau kiến thức đè lên bạn rất dễ buông xuôi tất cả, sự thật là vậy, những người bạn của mình có rất nhiều bạn đã từ bỏ. Cho nên người ta thường hay nói câu có đam mê mới theo đuổi ngành này được một phần nào đó cũng đúng chứ không có sai. Nếu bạn chịu khó học để hiểu qua giai đoạn này, thì khi vào chuyên ngành, kiến thức của bạn rất vững bạn có thể đi xa hơn học được nhiều thứ mới mẻ hơn từ nền tảng của mình.

Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn.

đã bổ sung 4.5 năm trước bởi
Avatar: trungkfc02 trungkfc02560
1

Bài viết hay và bổ ích

lamviebd 02.04.2018
thêm bình luận...
2
Cộng đồng đã đăng:

Không nhé nếu bạn biết cách học và có môi trường tuyệt vời cùng với những người bạn tuyệt vời cùng nhau học. Cho mình chém gió tý. Theo mình, bí kíp để rèn luyện kĩ năng lập trình tốt bắt đầu với những môn cơ bản như lập môn lập trình, kĩ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu,.... này là đầu tiên chạy code của người khác trên giấy nhiều để xem cách code hoạt động ra sao (ĐƠN GIẢN TẠO KHÁC BIỆT - SIMPLE MAKES PERFRCT). Sau khi hiểu rõ cách code hoạt động ra sao và tại sao lại ra kết quả đúng thì chắc chắn bạn sẽ đến 1 giai đoạn tiếp theo là rõ ràng là hiểu hết code rồi, hiểu tại sao cách này làm đúng, nhưng bảo làm lại được không thì “KHÔNG CHẮC”. Rõ ràng là hiểu đấy mà vẫn cảm thấy mơ hồ thì bạn cứ bình tĩnh lặp đi lặp lại suy nghĩ về cách code hoạt động trên giấy ra sao đến khi nào không còn cảm thấy nghi ngờ tại sao cách này làm được và tự tin làm lại được đúng 100% → Bài này có rất nhiều hướng tư duy nhưng “chắc như đinh đóng cột” phải làm cách này thì mới nhanh và tối ưu code thì xin chúc mừng bạn đã tiến lên level rất cao trên bậc thang phát triển. Đỉnh cao nhất có lẽ là khi nhìn nhiều bài toán nhưng chỉ như nhìn 1 bài, thậm chí có hiểu tại sao từ 1 bài toán, người ta có thể thêm thắt 1 số thứ để trở thành bài toán mới để có thể tự mình chém ra bài khác hay hơn bày ban đầu để chém gió với bạn bè (học 1 hiểu 10 là thế).

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)