1
Tại sao trái đất lại quay quanh mặt trời?
0
Tiến Gia0 đã đăng:

Tại sao trái đất và các hành tinh khác lại quay quanh mặt trời mà không phải là mặt trời quay quanh trái đất hoặc các hành tinh khác?

thêm bình luận...
1
H.Trung10 đã đăng:

Thứ nhất phải nói đến đó là lực hấp dẫn hay còn gọi là lực hút giữa mọi vật, chính nhờ lực hút này làm cho trái đất có thể quay quanh mặt trời. Câu hỏi của bạn ở mức thú vị hơn rất nhiều và mình giả sử bạn đã biết lực hấp dẫn là gì.

Để trả lời cho câu hỏi của bạn, mình sẽ nêu một vấn đề đơn giản hơn đó là lực hấp dẫn giữa con người và trái đất. Bạn có thắc mắc tại sao con người luôn luôn bị lực hút của trái đất tác động lên mà tại sao không phải là con người tác động lên trái đất không? Thì điều đầu tiên phải nói đó là kích thước. So với con người, trái đất có kích thước lớn gấp rất rất nhiều lần, mà nhà bác học đại tài Newton đã nói rằng lực hút có độ lớn tỉ lệ thuận với kích thước của vật. Do đó, lực hút của con người chẳng thấm thiết gì so với lực hút của trái đất.

Điều này tương tự như lực hấp dẫn giữa mặt trời và trái đất, trong hệ mặt trời của chúng ta thì mặt trời là to và nặng nhất, nó nặng hơn hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời (sao Mộc) khoảng 1,000 lần và hơn trái đất khoảng 300,000 lần. Do đó chỉ có thể là trái đất và các hành tinh xung quanh bị hút bởi mặt trời thôi.

Có lẽ đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao với lực hút lớn như vậy, trái đất và các hành tinh khác không bị hút cho đến khi va chạm với mặt trời và "bùm" mà lại chuyển động xung quanh mặt trời. Một ví dụ đơn giản hơn mình sẽ lấy từ vệ tinh nhân tạo, một nguyên lý cơ bản khi phóng vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo trái đất là vệ tinh sau khi phóng phải đạt tốc độ một khoảng cho phép nào đó để tạo ra lực ly tâm đủ lớn để chống lại lực hướng tâm (hay lực hút trái đất) giúp vệ tinh có thể bay xung quanh quỹ đạo trái đất được.

Điều này vẫn sẽ tương tự như giữa trái đất với mặt trời, lực ly tâm của trái đất đủ lớn để trái đất có thể quay xung quanh quỹ đạo mặt trời mà không bị hút vào, giải thích cho lực ly tâm này cũng khá phức tạp. Lực ly tâm hình thành từ thuở sơ khai khi còn là các bụi và khí ga.

đã bổ sung 3.2 năm trước bởi
Avatar: H.Trung H.Trung10

Cảm ơn bạn đã trả lời.

Tiến Gia 26.02.2018

Điều gì tao ra lực li tâm giữa trái đất và mặt trời dậy chế?

Cộng đồng 14.04.2019
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)