1
Học là gì?
1
thuanphongltk10 đã đăng:

Quá trình học tập của con người được hiểu như thế nào?

thêm bình luận...
1
Ngọc Nhi10 đã đăng:

Câu hỏi của bạn thật sự rất rộng, để mà trả lời chi tiết thì cả một chân trời mênh mông kiến thức, dưới đây mình sẽ tóm lại vài ý chính cơ bản nhất về định nghĩa, bản chất về mặt sinh họcmột số dạng học của sự học ở con người, hy vọng sẽ đáp ứng đủ lượng thông tin bạn cần.

Có khá nhiều định nghĩa về học nhưng định nghĩa chung nhất là: Học là quá trình đạt được cái mới hoặc thay đổi cái đã có diễn ra trong bộ não con người về kiến thức, kỹ năng, giá trị, hành vi và thái độ:

 • Kiến thức: là những thông tin đã đạt được qua kinh nghiệm cuộc sống hoặc giáo dục.
 • Kỹ năng: là khả năng vận dụng kiến thức đã đạt được để áp dụng vào một việc gì đó.
 • Giá trị: là sự quyết định hành động nào là tốt nhất để thực hiện tại một thời điểm nhất định.
 • Hành vi: hành động của con người phản ứng lại môi trường hay hoàn cảnh cụ thể.
 • Thái độ: thái độ của con người đối với đối tượng hay hoàn cảnh cụ thể.

Về mặt sinh học, bản chất của việc học diễn ra ở bộ não là sự thay đổi và giao tiếp giữa các liên kết nơ-ron, từ đó giúp chúng ta có thể hoạt động, suy nghĩ, học tập, ...

Có rất nhiều dạng học và ở đây mình chỉ nói vài dạng học thường gặp hằng ngày như:

 1. Học giám sát: là cách học từ việc quan sát hành vi của người khác.

  Ví dụ: trẻ em thường học theo hành vi của bố mẹ, anh chị, thầy cô, ...v.v.

 2. Học chủ động: là chủ động tìm kiếm kiến thức, vận động bản thân tự phân tích, thực hành, đánh giá để hiểu kiến thức, do đó cách học chủ động được bộ giáo dục và đào tạo khuyến khích trong việc đổi mới phương pháp dạy và học ở nhà trường.
 3. Học bằng cách chơi: là quá trình học thông qua việc vui chơi, do đó trẻ em giai đoạn đầu phát triển ở các lớp mầm, chồi thường được vui chơi, giao tiếp, hát hò, ... rất nhiều.
 4. Học vẹt: là cách học thuộc lòng chính xác một thông tin nào đó bằng cách lặp đi lặp lại nó nhiều lần mà không cần hiểu bản chất của nó là gì cả, cho nên sự học này thường hay bị lên án.
đã bổ sung 3.4 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
 • Lịch sự, tế nhị.
 • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)