1
Tại sao bầu trời lại có màu xanh da trời?
0
Anh Nguyet0 đã đăng:

Bạn nào biết tại sao trên bầu trời vào những ngày bình thường lại có màu xanh da trời không?

thêm bình luận...
3
huunam4460 đã đăng:

Ánh sáng từ mặt trời chiếu tới trái đất trong khoa học còn được gọi là ánh sáng trắng mặc dù chúng ta nhìn thấy nó màu vàng, nhưng thực chất nó là sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau theo hình cầu vồng, do đó, thường thường ở những nơi có sương mù hoặc sau cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng xuất hiện, đó chính là kết quả của quá trình phân tán ánh sáng mặt trời, các hơi nước đóng vai trò như một lăng kính tán xạ ánh sáng.

Sự tán xạ ánh sáng qua lăng kính

Khi nói đến ánh sáng mặt trời, ta phải nói đến năng lượng của chúng mà năng lượng ánh sáng mặt trời được thể hiện dưới dạng các sóng ánh sáng, tương tự như sóng âm thanh, sóng biển, .... Nguyên nhân chính nằm ở chỗ này, nói đến sóng thì ta phải nói đến các bước sóng, trong bảy sắc cầu vồng ánh sáng màu đỏ có bước sóng dài nhất rồi đến ánh sáng màu cam, vàng, lục, lam, chàm (màu xanh da trời) và màu tím có bước sóng ngắn nhất.

Các bước sóng của ánh sáng

Một điều thú vị nữa, tầng khí quyển của chúng ta đóng vai trò như một lăng kính, khi ánh sáng mặt trời đi qua tầng khí quyển, nó sẽ bị tán xạ ra tất cả các hướng. Trong khi đó, ánh sáng màu da trời được tán xạ nhiều nhất bởi đặc điểm bước sóng của nó nhỏ và ngắn hơn những màu ánh sáng kia. Do đó, khi nhìn lên bầu trời vào một ngày nắng đẹp, bạn chỉ thấy toàn một màu xanh da trời.

Có một chỗ mình không rõ lắm. Nếu nói như bạn ánh sáng có bước sóng ngắn nhất sẽ được tán xạ nhiều nhất. Vậy tại sao màu tím có bước sóng ngắn nhất mà không được tán xạ nhiều nhất, cho nên đáng lẽ ra bầu trời phải có màu tím chứ nhỉ?

Anh Nguyet 25.01.2018
2

Ánh sáng tím mặc dù có bước sóng ngắn hơn ánh sáng xanh da trời nhưng đa phần nó đã bị lớp Ôzôn hấp thụ hết. Còn một điều nữa có liên quan đến sinh học một chút đó là mắt người ít nhạy cảm hơn với ánh sáng màu tím. Cấu tạo võng mạc và cơ chế tiếp nhận ánh sáng của cơ quan thụ cảm trong não chỉ phản ứng mạnh với ba màu đỏ, xanh lá cây và xanh da trời.

huunam44 25.01.2018

Thì ra là vậy, cảm ơn bạn đã giải thích.

Anh Nguyet 25.01.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)