1
Các nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng nhà kính?
2
ngocsuong20 đã đăng:

Mọi người cho mình hỏi hiệu ứng nhà kính là gì? Có những nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng nhà kính ạ?

thêm bình luận...
6
Văn Thủy90 đã đăng:

Khái niệm hiệu ứng nhà kính được phát hiện ra bởi nhà toán học và vật lý học Joseph Fourier. Ban đầu nó có ý nghĩa rất hẹp bắt nguồn từ việc người ta làm các khu nhà dùng để nuôi trồng thực vật.

Nhà kính nuôi trồng thực vật

Tại sao người ta lại sử dụng nhà kính để nuôi trồng thực vật? Ông Fourier đã phát hiện ra một nguyên lý hoạt động như sau, hiệu ứng nhà kính xảy ra khi các tia bức xạ từ mặt trời với các bước sóng ngắn nên dễ dàng đi xuyên qua tấm kính vào bên trong, khi tia bức xạ gặp mặt đất sẽ phản xạ ngược trở lại nhưng với bước sóng dài hơn, do đó một số tia bức xạ sẽ bị mắc kẹt lại trong nhà kính dẫn đến không khí bên trong nhà kính ấm lên là điều kiện lý tưởng cho thực vật phát triển. Bạn có thể xem hình mô phỏng bên dưới.

Hiệu ứng nhà kính

Tia màu vàng là tia bức xạ của mặt trời, tia màu đỏ là tia phản xạ từ mặt đất, một số tia có thể bị mắc kẹt lại trong nhà kính tạo nên hiện tượng gọi là hiệu ứng nhà kính.

Bây giờ chúng ta sẽ nói rộng ra hơn một chút là trái đất nơi chúng ta đang sống thay vì chỉ trong một nhà kính nhỏ nhỏ như trên ha. Về nguyên lý hoạt động cũng tương tự như trên chỉ khác nhau ở một chỗ là thứ gì trên trái đất sẽ giữ lại các tia bức xạ phản chiếu từ mặt đất vậy?

Hiệu ứng nhà kính trên trái đất

Câu trả lời chính là tầng khí quyển, khi nghe nói đến hiệu ứng nhà kính bạn thường nghĩ ngay đến nó sẽ có hại nhưng thật sự không phải như vậy. Hiệu ứng nhà kính đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của sinh vật trên trái đất kể cả con người, nó giúp nhiệt độ trái đất giữ ở mức ổn định do đó sinh vật mới có thể phát triển và sinh sống được.

Vậy hiệu ứng nhà kính có hại khi nào? Quay lại khái niệm tầng khí quyển, có hai loại đó là tầng khí quyển được tạo bởi hoạt động tự nhiên và tầng khí quyển được tạo bởi chính hoạt động của con người qua quá trình thải khí thải chất đốt lên bầu trời như Cacbon điôxít, Nitơ monoxit, ...v.v. Các khí này khi lên cao sẽ kết hợp với Ôxy tạo thành tầng Ôzôn độc hại làm ngăn cản quá trình thoát bức xạ nhiệt tự nhiên của trái đất.

Do đó, khí hậu toàn cầu sẽ nóng lên làm biến đổi khí hậu, dâng mực nước biển, ...v.v. Do quá trình này diễn ra rất từ từ nên chúng ta chưa thể cảm nhận được nhưng nếu nhà bạn ở gần biển, sau hai ba năm bạn sẽ thấy nước biển dâng lên như thế nào.

Hope its useful...

đã bổ sung 3.4 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30

Câu trả lời của bạn chi tiết quá, cảm ơn bạn nhiều nhé

ngocsuong 21.01.2018
1

Rất vui được chia sẻ những gì mình biết cho mọi người. Bạn còn bất cứ thắc mắc gì cứ để lại bình luận ha.

Văn Thủy 21.01.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)