1
Vì sao nước sôi đun lâu có mùi hoặc vị mặn mặn?
0
Thúy0 đã đăng:

Cho mình hỏi tại sao nước sôi khi đun lâu lại có mùi nồng nồng mà còn có vị mặn mặn?

thêm bình luận...
2
Mỹ Hiền20 đã đăng:

Sẽ có hai trường hợp cần phải xem xét, nếu nước bạn sử dụng là nước tinh khiết, nước cất (tức là nước hoàn toàn không lẫn một tạp chất nào), thì việc bạn đun sôi bao nhiêu lâu hay đun lại bao nhiêu lần chẳng thành vấn đề. Nhưng, đa số nước máy hoặc nước tự nhiên chúng ta sử dụng hàng ngày pha tạp rất nhiều hợp chất như muối Natri, Canxi, các ion kim loại, ...

Việc bạn cảm nhận nước có mùi và vị mặn đó chính xác là kết quả của quá trình phản ứng hóa học xảy ra khi bạn đun sôi nước có lẫn các tạp chất này. Không những thế, nếu bạn đun sôi nước quá lâu hoặc đun sôi nước lại lần thứ hai sau khi đã để nguội một lần rồi, điều này rất có hại cho sức khỏe. Lý do tại sao lại như vậy?

Trong quá trình nước sôi khi đun lâu, lượng hơi nước bốc hơi ngày càng nhiều, trong khi các vi chất và khoáng lại không thể bay hơi. Điều này cũng tương tự như câu hỏi Tại sao nước biển lại mặn? vậy. Càng để lâu, lượng muối Natri và các ion kim loại sẽ tăng lên trong khi lượng nước trong ấm đun bị hao hụt do bay hơi, kết quả dẫn đến nước có vị hơi mặn tùy vào thời gian bạn để bao lâu, còn vị nồng của nước như bạn đã nói là do sự tích tụ của Clo.

Clo thường được dùng để sát khuẩn nước máy, nhưng một nhược điểm của Clo là nó để lại mùi hơi khó chịu. Nếu nồng độ Clo trong nước quá cao bằng mũi thường sẽ ngửi được ngay.

Thứ hai khi bạn đun sôi nước trong ấm ở nhiệt độ cao (ví dụ như ấm nhôm hay nồi sắt mà người sống ở nông thôn thường hay sử dụng), các ion kim loại nặng từ vật liệu có thể phân rã hòa quyện vào nước uống. Hồi trước người nông thôn đun nước bằng củi nên còn có mùi khói hòa vào nước uống rất đặc trưng.

Tóm lại, khi đun nước vừa sôi nên lấy ra ngay để nguội và sử dụng, nếu không hết đổ đi và đun nước mới là an toàn nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)