1
Sự khác biệt giữa kính bình thường và kính cường lực là gì?
0
Quốc Hoài0 đã đăng:

Mọi người có ai biết đặc điểm cấu tạo giữa kính cường lực và kính thủy tinh bình thường khác nhau như thế nào không?

thêm bình luận...
1
quocphong1110 đã đăng:

Kính cường lực khác với kính bình thường không những về cấu trúc hóa học mà còn về phương thức chế tạo.

Thứ nhất là phương thức chế tạo

Vật liệu được dùng để làm ra hai loại kính là như nhau bao gồm thành phần chính là cát và một số hợp chất khác được nung ở nhiệt độ cao cho tan chảy.

Sau đó là quá trình làm nguội. Quá trình làm nguội kính ở nhiệt độ cao rất quan trọng quyết định đến chất lượng của kính. Tại sao lại như vậy? Trong vật lý, một vật đang ở nhiệt độ cao, nếu bị làm nguội đột ngột có thể gây ra sự phá vỡ liên kết các nguyên tử hoặc liên kết các nguyên tử kém bền, điều này đúng trong quá trình sản xuất kính thường, kính sau khi đem ra khỏi lò nung sẽ hạ nhiệt rất nhanh dẫn đến bề mặt kính hạ nhiệt nhanh trong khi bên trong vẫn còn đang trong trạng thái "căng". Tất nhiên kính thường sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều do nhà sản xuất không mất quá nhiều thời gian để làm nguội nhưng ngược lại rất giòn, dễ vỡ và không trong suốt.

Kính cường lực được làm nguội một cách từ từ, hạ nhiệt độ chậm dần đều (kĩ thuật Annealing) cho đến khi kính đạt trạng thái bình thường. Do đó, sự liên kết các nguyên tử trong kính rất vững chắc. Cùng một độ dày bằng nhau, kính cường lực có khả năng chịu lực gấp 4 đến 5 lần kính bình thường.

Thứ hai là cấu trúc hóa học

Phương thức chế tạo không chưa đủ để tạo thành kính cường lực, thay vì sử dụng một miếng kính cường lực, người ta tạo ra nhiều miếng kính cường lực sau đó gép chúng lại với nhau tạo thành 1 tấm kính cường lực gồm nhiều lớp mà ở giữa mỗi lớp được dán khít bằng PVB hay EVA trong suốt tạo nên một cấu trúc siêu vững chắc.

đã bổ sung 2.8 năm trước bởi
Avatar: quocphong11 quocphong1110
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)