1
Tại sao uống rượu lại bị say rượu?
1
Anh Vinh10 đã đăng:

Rượu có những thành phần hóa học nào mà khi uống vào lại bị say?

thêm bình luận...
3
minhhuy30 đã đăng:

Trong rượu dùng để uống có hai thành phần chính đó là nước và Etanol (hay còn gọi là rượu etylic).

Khi rượu etylic đi vào cơ thể, nhờ vào các cấu trúc phân tử siêu nhỏ của nó, rượu etylic có thể thẩm thấu nhanh qua dạ dày, đặc biệt khi bạn uống rượu với dạ dày rỗng, quá trình thẩm thấu qua dạ dày càng nhanh.

Sau đó, rượu etylic sẽ đi vào các mạch máu, xuyên qua các màng tế bào và "đi dạo" khắp cơ thể bạn nhờ vào chu kì tuần hoàn của máu.

Khi máu được vận chuyển tới não mang theo rượu etylic, đây mới chính là lúc bạn bắt cảm thấy say rồi đây. Rượu etylic sẽ tản mạn khắp não bộ gây tiết ra chất dẫn truyền thần kinh Dopamine và tác động trực tiếp lên cơ quan thụ cảm của não bộ.

Tại đây, rượu etylic làm hạn chế Glutamate, một hợp chất truyền dẫn thần kinh có tác dụng kích hoạt tế bào nơ-ron. Nếu bạn có học qua thì chắc bạn có thể biết chúng ta hoạt động hàng ngày, học tập, suy nghĩ, ... nhờ vào quá trình trao đổi thông tin của các tế bào nơ-ron trong não bộ mà cơ chế hoạt động chính của mỗi tế bào nơ-ron là "phóng điện" khi đủ một lượng thông tin kích hoạt.

Rượu etylic gây cản trở Glutamate kích hoạt tế bào nơ-ron, do đó làm cho bộ não trở nên chậm chạp hơn với môi trường tiếp xúc. Chỗ này nếu biểu hiện ra bên ngoài như là người say rượu đi chân trước chân sau, lạng lách do bộ não không phản ứng nhanh với môi trường xung quanh.

Không những thế, rượu etylic sẽ kích hoạt axit gamma aminobutyric (GABA) làm cho bạn cảm thấy bình tĩnhbuồn ngủ.

Hy vọng sẽ trả lời được câu hỏi của bạn.

đã bổ sung 4.6 năm trước bởi
Avatar: minhhuy minhhuy30

Hay, cảm ơn bạn.

Anh Vinh 19.01.2018
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)