1
Nhà nước có những biện pháp nào kiểm soát công ty độc quyền?
0
Tú Uyên0 đã đăng:

Mọi người có ai biết những biện pháp mà nhà nước sử dụng để kiểm soát các công ty có thể đi lên độc quyền trong nền kinh tế là gì không ạ?

thêm bình luận...
0
Sinh0 đã đăng:

Bạn có thể xem bài viết mô tả một số lý do làm cho công ty độc quyền trước khi đọc bài viết của mình để hiểu rõ hơn.

Một số biện pháp mà nhà nước có thể sử dụng để kiểm soát tình trạng độc quyền của một số công ty như là:

~ Nhà nước cho phép các công ty đối thủ có cơ hội để nhảy vào cạnh tranh, tức là tạo ra nền kinh tế nhiều cạnh tranh hơn. Điều này sẽ gây áp lực cho công ty độc quyền bắt buộc họ phải chỉnh lại giá cả hay chất lượng hàng hóa nếu không muốn bị các công ty đối thủ vượt mặt.

Ví dụ: Trước khi chưa có mặt của một số nhà sản xuất xe như Yamaha, Suzuki, ... thì tại thị trường Việt Nam, Honda nắm độc quyền cung cấp các mẫu xe máy cho nên giá thành các xe máy lúc đó rất là cao, sau khi nhà nước Việt Nam mở cửa cho các hãng xe khác nhảy vào cạnh tranh thì giá xe máy Honda giảm xuống rất nhiều cho tới bây giờ.

~ Các công ty hoạt động trong một số lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, ... thường rất hay độc quyền do đặc điểm của một số lĩnh vực này. Đối với công ty này, nhà nước thực hiện biện pháp tăng thuế rất cao để giảm bớt lợi nhuận của họ.

Ví dụ: Đối với công ty dầu khí, nhà nước thực hiện đánh thuế hơn 50% lợi nhuận, còn công ty hoạt động trên lĩnh vực khác nhà nước chỉ thu thuế 20 đến 30%.

~ Đối với các công ty đi lên độc quyền một cách tự nhiên, nhà nước thực hiện chính sách áp đặt giá bán đối với sản phẩm hàng hóa của công ty đó, tức là công ty đó không được bán sản phẩm ra với giá cao hơn giá cho phép.

Hy vọng sẽ trả lời được câu hỏi của bạn.

thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)