1
Biện pháp nào ngăn chặn một hàng hóa được tiêu thụ quá mức?
1
Thiện10 đã đăng:

Khi một hàng hóa được tiêu dùng quá mức ví dụ như xe máy có thể gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường. Vậy cho mình hỏi có những biện pháp nào đùng để giảm thiểu lượng tiêu dùng hàng hóa đó xuống và ai là người thực hiện?

thêm bình luận...
1
hongnhat30 đã đăng:

Để giảm thiểu số lượng tiêu thụ một hàng hóa nào đó xuống thì chỉ có một cách đó là tăng giá cả tiêu thụ hàng hóa đó lên một cách đột ngột.

Vấn đề ở đây ai sẽ là người tăng? Suy nghĩ một chút bạn có thể nghĩ ra ngay. Có thể bạn đã biết qua khái niệm cung cầu rồi, mối quan hệ giữa cầu và giá cả của người tiêu dùng đó là khi giá cả tăng thì cầu giảm.

Đầu tiên, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến nhà sản xuất, nhưng không một nhà sản xuất nào mà dại dột tăng đột ngột giá bán của mình lên để giảm số lượng lớn khách hàng mua sản phẩm hàng hóa của họ cả. Nếu có tăng, họ sẽ tăng rất chậm đều tùy thuộc vào lượng cầu của khách hàng mà thôi.

Vậy ai là người có quyền lực đến vậy? Câu trả lời chính là nhà nước, chỉ có nhà nước mới có thể can thiệp vào giải quyết được chuyện này. Tiếp tục, nhà nước giải quyết bằng cách nào hỉ? Có rất nhiều biện pháp mà nhà nước có thể áp dụng để giảm thiểu một hàng hóa được sử dụng quá mức mà tiêu biểu nhất là thuế.

Quan hệ giữa cung cầu và giá cả hàng hóa

Khi sản phẩm chưa có sự can thiệp thuế, thì số lượng Q1 sản phẩm sẽ được bán với giá P1, đường màu xanh là đường chỉ nhu cầu của người tiêu dùng. Khi có sự can thiệp của thuế, đường cung dịch về bên trái, có nghĩa là Q2 sản phẩm được bán với giá P2. Do đó, nhà nước tăng thuế thì giá cả hàng hóa sẽ tăng (P2 > P1) cho nên số lượng mua hàng hóa sẽ giảm (Q2 < Q1).

Về mặt lý thuyết thì khi giá cả tăng, vẫn còn một số người có khả năng chi trả thì số tiền thuế thu được sử dụng bù lại vào giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, ...v.v.

đã bổ sung 3.5 năm trước bởi
Mr. Carrot ♦♦ 30
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)