1
Có nên học ngành hoá học không?
1
Cộng đồng đã đăng:

Em khá chăm chỉ và yêu thích môn hóa nhưng để nói là thông minh thì chưa phải, liệu em có phù hợp với ngành hóa học không ạ?

Có nhiều người bảo em không nên theo hóa vì ngành này độc và lương thấp, có nhiều người lại khuyên em học vì có nhiều cơ hội việc làm và lương cao khả năng phát triển tốt.

Em phân vân quá không biết chọn như thế nào, bố mẹ em lại thích em học sư phạm hơn, anh chị có thể cho em lời khuyên tốt nhất được không ạ?

Giữa hoá học và công nghệ hoá mình nên lựa chọn ngành nào? Liệu nó có khác nhau nhiều không?

Cộng đồng 02.07.2019
thêm bình luận...
0
TruongMJ130 đã đăng:

Ngành Hóa độc hại là đúng, nếu như bạn dự định muốn học ở TP.HCM thì bạn có thể ghé qua trường Khoa học Tự nhiên, đi ngang qua một vài phòng thí nghiệm Hóa ví dụ như phòng thí nghiệm Polyme, có thể bạn sẽ không thể chịu nổi mùi của các chất Polyme trong đó.

Sự thật là trước đây sinh viên theo học ngành Hóa được miễn giảm học phí hoặc nhận được trợ cấp theo quy định của nhà nước bởi vì ngành ngành Hóa được xếp vào nhóm ngành độc hại, bạn có thể đọc thêm ở thông tư 36/2017/TT của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để rõ. Bây giờ thì chính sách này đã hết rồi hoặc chỉ còn hỗ trợ cho các bạn học nghề hoặc trung cấp hoặc cao đẳng, bởi vì khoảng 75% thời gian của các bạn đó là thực hành, tiếp xúc với chất độc hại nhiều hơn là các bạn sinh viên học Đại học.

Vậy ngành Hóa so với học Sư phạm thì sao?

Mức độ độc hại: tất nhiên môi trường ngành Hóa sẽ độc hại hơn môi trường Sư phạm rồi.

Cơ hội việc làm: cơ hội việc làm của ngành Hóa cao hơn nhiều so với cơ hội việc làm của Sư phạm, thực tế của việc học xong ngành Sư phạm một cách bình thường, tốt nghiệp một cách bình thường, không xuất sắc lắm thì khi ra trường để xin được một công việc với một mức lương cơ bản cũng là đã hơi căng rồi, trong khi ngành Hóa sẽ mang tính chất hướng ra công nghiệp hơn, sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Lương:

  • Đối với ngành Sư phạm, nó còn phụ thuộc vào việc sau khi ra trường bạn làm gì, nếu bạn đi dạy cho các trường tư, lương chắc khá ngon, nếu bạn đi dạy cho trường công, lương Sư phạm trường công theo quy định của nhà nước khá là thấp, chỉ khoảng tối đa 9 triệu trở lại, nhưng nếu bạn làm gia sư hoặc tự mở lớp dạy thêm ở nhà thì thu nhập quá khá giả rồi, tự hỏi những giáo viên dạy ôn thi đại học cho cấp 3 mà xem, thu nhập khá ổn.
  • Đối với ngành Hóa học, nó cũng sẽ phụ thuộc vào sau khi ra trường bạn làm gì, ở ý kiến cá nhân, mình nghĩ lương hàng tháng của ngành Hóa học sẽ cao hơn nhiều so với lương hàng tháng của ngành Sư phạm. Không những thế, ngành Hóa có khá nhiều cơ hội để bứt phá, giả sử như bạn học khá giỏi, được nhận học bổng du học hoặc được công ty nào đó "nuôi" luôn thì lương sẽ phải nên tính bằng USD. Đối với ngành Hóa, bạn có thể dễ dàng đi xa hơn như làm việc nước ngoài chẳng hạn, nhưng đối với ngành Sư phạm, hơi khó, trừ khi bạn giống như một vài người như Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, ...v.v.

Khả năng phát triển: 80% là tùy thuộc vào bản thân bạn có muốn phát triển hay là không? Còn lại 20% maybe là hoàn cảnh, bởi ví dụ như bạn tốt nghiệp Sư phạm về cấp 3 cho 1 trường ở địa phương, cơ hội phát triển trong môi trường như thế này không nhiều. Nhưng nếu bạn tự khởi nghiệp, mở một trung tâm dạy học gì đó thì sao, bạn thật tuyệt rồi.

Mỗi ngành đều có ưu nhược điểm của mình cũng như những khó khăn thách thức, quyết định còn lại là ở bạn thôi, nếu bạn là purfect và có "cái gì đó" trong người thì ở ngành nào bạn cũng purfect và thành công thôi.

@TruongMJ em có định hướng theo ngành Hóa dược, anh có thể tư vấn cho em về ngành này được không ạ?

Member4767 03.07.2019

Có gì đó là sao ạ? Ý là tố chất hay là gì ạ?

Member4767 03.07.2019

Không không, mình không nói đến tố chất, mình đang nói đến tính cách cá nhân, ví dụ người ta nói nên đi làm thêm nhiều để học hỏi kinh nghiệm, nhưng điều này cần phải xem xét lại, đi làm thêm nhiều chưa chắc là tỉ lệ thuận với việc học hỏi kinh nghiệm nhiều, mà cái quan trọng là bản thân người đó có muốn trau dồi kinh nghiệm hay không? Nếu có, họ có thể học hỏi tiếp thu cái hay ở bất kỳ môi trường nào, nếu không muốn, cho dù có bỏ vào đâu cũng vậy. Cho nên, khi bản thân một mực đã muốn, hoàn cảnh hay những khó khăn gì đó sẽ không thành vấn đề nữa. Và ý mình muốn nói ở đây là ngành nào cũng good, nếu bạn là người có tính cách thuộc dạng Growth Mindset thì mọi thứ đều ổn không cần quá lo lắng, những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thêm cái nhìn, tự nghĩ xem bản thân bạn thật sự muốn làm gì là pUrfect.

TruongMJ 04.07.2019

Thanks TruongMJ. Mình đã tìm được lựa chọn tốt nhất cho bản thân rồi😁😁😁

Member4767 05.07.2019
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)