1
Tại sao Steve Jobs lại bị đuổi ra khỏi tập đoàn Apple do chính ông tạo nên?
2
Minh Thắng60 đã đăng:

thêm bình luận...
0
trungkfc02530 đã đăng:

Bởi vì khi một công ty cần vốn đầu tư để tung ra các sản phẩm hoặc mở rộng quy mô, nó cần kêu gọi các nhà đầu tư và dĩ nhiên các nhà đầu tư khi góp vốn của mình vào công ty rồi, họ sẽ trở thành cổ đông, họ có quyền đề xuất chiến lược hoạt động cũng như biểu quyết sa thải người nào đó trong công ty kể cả người sáng lập ra công ty.

Steve Jobs cũng tương tự, năm 1983, ông mời giám đốc điều hành công ty nước ngọt Pepsi là John Sculley - người mà ông nghĩ là vô cùng tài năng để điều hành Apple cùng ông, John Sculley bị ông thuyết phục với câu nói rất nổi tiếng rằng:

Do you want to spend the rest of your life selling sugared water or do you want a chance to change the world?

Có thể hiểu là:

Anh muốn giành phần cuộc đời còn lại của mình để bán cái thứ nước ngọt có ga kia hay là cùng tôi đi thay đổi cả thế giới?

Mọi thứ vẫn ổn cho đến tháng 5 năm 1985, John Sculley và Steve Jobs không còn chung một hướng đi nữa, John Sculley đã bàn bạc cùng với các cổ đông trong Apple tán thành trục xuất Steve Jobs khỏi nhóm phát triển máy macintosh. Steve Jobs tất nhiên không đồng tình với việc này nên đã viết đơn từ chức vào ngày 17 tháng 9 năm 1985, 5 thành viên trong nhóm phát triển máy macintosh thân cận của ông cũng viết đơn từ chức và ra đi cùng ông, sau đó họ phát triển một công ty tên NeXT, sau này Apple mua lại công ty NeXT và Steve Jobs chính thức quay trở lại điều hành Apple.

Trong lễ phát bằng tốt nghiệp của trường đại học Stanford năm 2005, Steve Jobs có nhắc tới vấn đề này, bạn có thể xem video bên dưới ở phút thứ 6,

Trích lại:

We had just released our finest creation, the Macintosh a year earlier, and I had just turned 30. And then I got fired. How can you get fired from a company you started? Well, as Apple grew, we hired someone who I thought was very talented to run the company with me, and for the first year or so, things went well. But then our visions of the future began to diverge and eventually we had a falling out. When we did, our Board of Directors sided with him. And so, at 30, I was out... and very publicly out. What had been the focus of my entire adult life was gone, and it was devastating.

Steve Jobs nói rằng ông đã bị đuổi khỏi chính công ty mình đã tạo ra, làm thế nào mà bạn có thể bị đuổi bởi chính công ty bạn đã tạo ra? Câu giải thích là ở trên. Trong một cuộc phỏng vấn về sau, John Sculley thú nhận rằng đó là một lỗi lầm lớn của ông và Steve Jobs cũng không bị Apple sa thải mà chính ông đã viết đơn từ chức nhưng cho dù có như vậy đi nữa, ông viết đơn từ chức cũng là hợp lí bởi vì Apple tách ông ra khỏi nhóm phát triển máy macintosh và đưa sang bộ phận khác, đồng nghĩa với việc ông không còn quyền lực trong Apple nữa.

đã bổ sung 24 tháng trước bởi
Avatar: trungkfc02 trungkfc02530
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)